Hành Động Tình Thương

Sư Phụ luôn quan tâm sâu sắc mỗi khi thiên tai xảy ra tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Sau khi nghe tin tức về các hoàn cảnh như vậy, Ngài lập tức hỗ trợ tài chính và gửi các nhóm cứu trợ. Thông qua những nỗ lực này, tình thương và sự trợ giúp vô điều kiện của Ngài được truyền đạt đến cho những người bị ảnh hưởng, do đó làm giảm nỗi đau khổ của họ trong khi giúp họ xây dựng lại cuộc sống mới.

Để ghi nhận những hành động bao dung của các chính phủ, các tổ chức và nhân viên cứu trợ trên toàn cầu, Sư Phụ bày tỏ lòng biết ơn của Ngài như sau: “Cảm ơn tất cả sự giúp đỡ quốc tế mang lại sự chăm sóc và nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng. Cảm ơn tất cả các nhân viên cứu trợ đã dành thời gian và từ bỏ tiện nghi của bản thân, thậm chí phải du hành trên các tuyến đường xa xôi và điều kiện không thuận lợi để mang lại tình thương và hỗ trợ cho người dân trong lúc cần thiết. Cầu Thiên Đàng ban phước dồi dào cho sự rộng lượng và sự hy sinh cao quý của quý vị.”

2018年04月23日, 週一

  ~ Cập nhật ngày 22 tháng 6 ~ Phục Vụ Thức Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp

   

  Do Toán Cứu Trợ Hàn Quốc Tường Trình (Nguyên văn tiếng Anh)

  Thể theo UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) – Cơ Quan Tỵ Nạn LHQ, vào tháng Giêng và tháng Hai năm 2016, 122.637 người lánh nạn đã đến Hy Lạp. Với số lượng người này thì cần thiết ngay sự trợ giúp khi họ mạo hiểm cuộc hành trình để đi tìm mái nhà an toàn hơn.

  Tuân theo chỉ thị từ ái của Thanh Hải Vô Thượng Sư để cung cấp sự cứu trợ trong lúc cơn khủng hoảng tỵ nạn đang xảy ra, các hội viên trong Hội chúng tôi đã từ khắp nơi trên thế giới đến cứu trợ cho những người hoạn nạn. Một toán cứu trợ đã được lập ra bởi các hội viên Hàn Quốc trong Hội chúng tôi tiếp tục mang sự trợ giúp cho những người tỵ nạn dừng chân trên đảo Chios ở Hy Lạp.

  Đầu tiên, những người tỵ nạn đến hải cảng Đảo Chios rồi ghi danh tại trại Vial. Sau khi ghi danh, họ được đưa tới ba trại chính khác, trại Souda, Dipethe và Port, nơi họ ở lại cho đến khi cuộc hành trình của họ tiếp tục.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay tại một số Trại Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 4 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 4 tháng Ba, ngoài việc phục vụ bữa ăn trưa và ăn tối thuần chay trong trại Souda và trại Vial như thường lệ, toán cứu trợ chúng tôi còn cung cấp thức ăn thuần chay tại trại Port và trại tỵ nạn mới tọa lạc ở Dipethe. Sau khi bữa ăn trưa được phục vụ thì Hội Đồng Tỵ Nạn Na Uy (NRC) đã ưu ái để cho chúng tôi vào ngôi nhà trong trại Vial để phục vụ bữa ăn tối khi trời bắt đầu mưa to và thời tiết se lạnh. Vào ban đêm, một số người trong toán chúng tôi đã đến trại Port để phát áo mưa và túi giữ ấm cho các người tỵ nạn trước khi họ rời trại. Chúng tôi cầu xin Thượng Đế gia trì cho họ với chuyến hành trình an lành.

  Ngày kế tiếp, chỉ có vài người tỵ nạn đến vì điều kiện thời tiết nên chúng tôi đã phục vụ món xúp thuần chay cho 600 người ở trại Souda, 150 người trong trại Depethe và Port. Vào giờ ăn trưa, nhờ khoản cúng dường của một người đàn ông có lòng hảo tâm, chúng tôi đã có thể phát đủ bánh mì cho mọi người. Tại trại Souda, khi chúng tôi sắp ra về thì một chiếc xe buýt chở người tỵ nạn mới chạy vào, nhờ vậy chúng tôi mới có thể chia sẻ món xúp với những người mới đến đúng lúc.

  Cung Cấp Bữa Ăn Trưa và Ăn Tối Thuần Chay tại Trại Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 6 Tháng 3 Năm 2016

  Vào các ngày Chủ Nhật, tất cả chợ trên Đảo Chios đều thường đóng cửa nên đôi khi gây những thách thức trong việc cung cấp đầy đủ thức ăn cho tất cả người tỵ nạn. Vào ngày 6 tháng Ba, chúng tôi mang thức ăn trưa thuần chay để phục vụ 700 đến 900 người ở trại Souda. Đồ ăn không đủ cho mọi người nhưng may thay một trong những tình nguyện viên mang vào thêm một túi bánh mì nên mọi người tỵ nạn đều nhận được đủ bánh mì.

  Vào giờ ăn tối, chúng tôi đi phát thức ăn thuần chay ở các trại Vial, Souda và Port. Soli Cafe, quán cà phê do mấy tình nguyện viên điều hành để phục vụ người tỵ nạn giúp những người trong trại Dipethe. Ở trại Souda, chúng tôi phục vụ thức ăn cho khoảng 900 người tỵ nạn. May thay, các người trong toán cứu trợ chúng tôi ở trại Vial đã có thể mang ít xúp đến nên chúng tôi mới có đủ cho mọi người. Sau đó, chúng tôi đi phát một số kẹo sô cô la và bánh quy cho trẻ em.

   

  Tiếp Tục Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 7 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 7 tháng Ba năm 2016, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ món xúp thuần chay cho khoảng 700 người tỵ nạn ở trại Souda. Chúng tôi còn cung cấp món xúp ở trại Port trong khi người tỵ nạn đang đứng chờ phà để đưa họ đến Idomeni. Nhiều người tỵ nạn đã ưu ái đến giúp chúng tôi tổ chức việc phát thức ăn. Sau đó, chúng tôi đã dọn dẹp bãi biển và khu trại như thường lệ cùng một vài trẻ em dễ thương đã đến giúp chúng tôi. Giữa giờ ăn trưa và ăn tối, ông Ifty Patel, đầu bếp của People’s Street Kitchen (Bếp Trên Đường của Mọi Người) cùng một người trong toán chúng tôi đã đến trại Port để phát một ít chuối.

  Vào giờ ăn tối, khoảng 150 người tỵ nạn đã đến trại Vial. Chúng tôi bèn chia thành ba toán rồi đi phát thức ăn thuần chay ở bốn trại khác nhau: Souda, Vial, Port và Dipethe. Chúng tôi gặp nhau trước ở trại Souda nơi có đông người tỵ nạn, và đã hoàn tất việc phân phát một cách an bình với sự trợ giúp của vài tình nguyện viên trẻ.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay tại Trại Souda và Port, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 8 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 8 tháng Ba, có khoảng 900 người tỵ nạn trên Đảo Chios và một số người vừa mới đến. Toán cứu trợ chúng tôi cùng làm việc với Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người để mang món xúp thuần chay ngon miệng đến cho người tỵ nạn tại hai trại Souda và Port. Soli Café một lần nữa đã trợ giúp những người tỵ nạn ở trại Dipethe. Chúng tôi cố gắng không những mang thức ăn mà còn mang tình thương và sự gia trì của Sư Phụ đến với người tỵ nạn. Vài người chúng tôi cùng chơi với các em sau khi món xúp thuần chay được dọn ra khiến chúng cười rộ và tươi cười.

  Hôm nay cũng là ngày cuối của hai người Hàn Quốc trong toán chúng tôi đã làm việc ở Chios trong gần một tháng. Chúng tôi cám ơn về lòng nhiệt thành tận tụy của họ và chúc họ thượng lộ bình an.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay tại Các Trại Vial, Souda và Port, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 9 Tháng 3 Năm 2016

  Với khoảng 800 người bất ngờ vừa mới đến, con số người tỵ nạn trên Đảo Chios đã lên đến 1.800 vào ngày 9 tháng Ba. Vì không còn người tình nguyện nào khác trong ngày này nên toán cứu trợ chúng tôi đã tìm cách nấu rồi phân phát món xúp thuần chay cho các trại Vial, Souda và Port. Vào giờ ăn tối, con số người tỵ nạn đã tăng lên 1.050 ở trại Vial. Hội Đồng Tỵ Nạn Na Uy (NRC) đã ưu ái trợ giúp chúng tôi trong việc tổ chức phân phát thức ăn.

  Cùng Làm Việc Với Những Tình Nguyện Viên để Cung Cấp Bữa Ăn Trưa và Tối Thuần Chay, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 10 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 10 tháng Ba, con số người tỵ nạn trên Đảo Chios khoảng 1.800 đến 2.000. Từ sáng sớm Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người đã bận rộn khi chúng tôi nấu 10 nồi xúp thuần chay để phát cho bữa ăn trưa, và 11 nồi khác để phát cho bữa ăn tối. Vì mấy trại chính không thể chứa hết tất cả người tỵ nạn nên trại Tabakika đã mở cửa lại. (Trại Tabakika là trại tỵ nạn đầu tiên trên Chios và đã đóng cửa trong một thời gian.)

  May thay, nhiều tình nguyện viên đã gia nhập cùng chúng tôi để phát thức ăn cho người tỵ nạn. Toán nấu bếp Tây Ban Nha đã cho chúng tôi mượn hai cái nồi còn toán cứu cấp Tây Ban Nha thì đến giúp chúng tôi đi phát món xúp thuần chay. Nhiều tình nguyện viên khác cũng đến thăm Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người để giúp chuẩn bị rau cải và bánh mì lát.

  Chúng tôi vô cùng cám ơn về sự trợ giúp của những tình nguyện viên đó. Nhờ sự trợ giúp của họ mà hầu hết người tỵ nạn ở Chios mới có thể nhận được bữa ăn ngày đó.

  Chia Sẻ Món xúp Thuần Chay tại Trại Souda, Tabakika và Port, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 11 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 11 tháng Ba, nhiều tình nguyện viên đã đến Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người để cùng chúng tôi chuẩn bị món xúp cho những người ở các trại Souda, Takakika và Port trên Đảo Chios. Chúng tôi còn phát một ít thức ăn nhẹ và kẹo sô cô la thuần chay cho các em nhỏ ở trại Port. Vào giờ ăn tối, với món xúp nóng và ngon miệng, người tỵ nạn đã dành thời gian thưởng thức bữa ăn và cười đùa cùng các tình nguyện viên. Ước lượng khoảng 1.500 người tỵ nạn vẫn còn ở trên đảo.

  Cung Cấp Thêm Các Bữa Ăn Thuần Chay trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 12 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 12 tháng Ba, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ bữa ăn trưa thuần chay, phân phát cam và chuối cho người tỵ nạn ở trại Souda. Nhà Bếp Basque cũng bắt đầu mang thức ăn đến trại này vào mỗi giờ ăn trưa nữa. Chúng tôi còn phục vụ một bữa ăn tối trong trại Souda, Takakika, Dipethe và trại Port trong lúc mấy tình nguyện viên đến từ Hà Lan giúp chúng tôi giữ trẻ em vui đùa với búp bê và bong bóng xà phòng. Đêm trước đó, tám chiếc thuyền chở đầy người tỵ nạn đã đến và tất cả đưa đi trại Vial, họ được quân đội chính phủ chăm lo.

  Cung Cấp Các Bữa Ăn Thuần Chay tại Các Trại Takakika, Port và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 13 đến 14 Tháng 3 Năm 2016

  Vì có khoảng 1.800 đến 2.000 người tỵ nạn trên Đảo Chios nên năm tổ chức khác nhau đã cùng làm việc để cung cấp thức ăn cho người tỵ nạn, bảo đảm là mọi người ai cũng có đồ ăn. Nhà bếp Thụy Sĩ và Tây Ban Nha phục vụ bữa ăn trưa ở trại Souda, trong lúc toán cứu trợ chúng tôi tại Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người thì phục vụ các bữa ăn trưa và ăn tối thuần chay ở các trại Tabakika, Port và Dipethe với sự trợ giúp của toán cấp cứu Basque.

  Vào ngày 13 tháng Ba, trong khi dọn bữa ăn tối, chúng tôi đã chia sẻ bánh quy thuần chay với mọi người thay vì bánh mì, sau khi bánh mì đã được phát hết. Chúng tôi còn phát trái quít và chà là tại cảng cho 300 người tỵ nạn đã sẵn sàng rời khỏi đảo đêm hôm đó.

  Vào ngày 14 tháng Ba, điều kiện thời tiết không được an toàn để di chuyển vì có nhiều cơn gió mạnh và sóng cao cả ngày, nên không người tỵ nạn nào đến và một số ít rời khỏi đảo. Chúng tôi tiếp tục phục vụ thức ăn thuần chay như đã được dự định và hy vọng là món xúp được yêu thích của chúng tôi sẽ làm tan chảy cái lạnh trên vai những người tỵ nạn.

  Tiếp Tục Nỗ Lực Cứu Trợ trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 15 Tháng 3 Năm 2016

  Vì điều kiện thời tiết tiếp tục với gió và mây mù vào ngày 15 tháng Ba nên một con số người tỵ nạn vẫn không thay đổi tại các trại Souda, Tabakika, Dipethe và Port trên Đảo Chios. Ngoài ra vì điều kiện thời tiết nên nhiều người tỵ nạn cảm thấy lạnh và người không được khỏe. May thay, toán cứu trợ chúng tôi đã có thể cung cấp món xúp thuần chay bổ dưỡng đều đặn cho các trại khác nhau với sự trợ giúp yêu thương của nhiều tình nguyện viên. Mọi người đều cùng nhau làm việc một cách vui vẻ trong Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người.

  Phục Vụ Thêm Món xúp Thuần Chay Trong Thời Tiết Gió Lạnh trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 16 Tháng 3 Năm 2016

  Nhờ việc có thể dùng nhà bếp điều hành bởi người dân Hy Lạp ở Chios nên chúng tôi đã bắt đầu việc phát bữa ăn trưa cho người tỵ nạn vào lúc 3 giờ trưa và bữa ăn tối vào lúc 7 giờ rưỡi tối tại các trại Souda, Tabakika, Port và Dipethe. Số người tỵ nạn trong các trại không thay đổi nhiều vì thời tiết gió lạnh và sóng biển cao ngăn cản việc di chuyển.

  Trong lúc phát thức ăn thì mấy người tỵ nạn đã biết về món xúp thuần chay của chúng tôi nên họ đã tự xếp hàng rồi giúp chúng tôi phân phát xúp và thông dịch. Vì gió khắc nghiệt nên người tỵ nạn khó có thể ngồi ăn bên ngoài. (Họ không được phép ăn bên trong trại vì lo ngại về vệ sinh.)

  Tiếp Tục Cung Cấp Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn ở tại Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 17 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 17 tháng Ba, Chúng tôi lại bắt đầu phát thức ăn trưa vào lúc 3 giờ trưa trong các trại Souda, Tabakika, Port và Dipethe vì các nhà bếp khác dọn cho người tỵ nạn một ít thức ăn vào lúc 11 giờ sáng. Lúc này thì chúng tôi đã có đủ bánh mì nên mỗi người có thể lấy hai mẩu. Mọi người ai cũng vui thích!

  Sau khi phát bữa ăn tối trong trại Souda, những người tỵ nạn cùng tình nguyện viên đã dành thời gian cùng cười đùa với nhau. Thời tiết trở nên ấm áp hơn đêm trước. Hôm nay thì không có thông báo người nào mới đến.

  Chào Đón Người Tỵ Nạn Mới và Chia Sẻ Bông Hoa cùng Bong Bóng với Trẻ Em trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 18 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày 18 tháng Ba, vì thời tiết yên lành nên khoảng 300 người tỵ nạn mới đã đến. Chúng tôi đã lập tức chuẩn bị món xúp thuần chay rồi phát cho họ trước khi họ đi đến trại Vial để ghi danh.

  Tại bốn trại Souda, Tabakika, Dipethe và Port khác, chúng tôi theo thời biểu tương tự như trước với bữa ăn trưa trễ 3 giờ trưa và 8 giờ tối cho bữa ăn tối. Chúng tôi có nhiều bánh mì và đã có thể dọn ra cho họ nhiều như họ muốn.

  Tại trại Tabakika, các hội viên trong Hội chúng tôi đã vui chơi cùng các em với hoa và bong bóng. Các em thật là hạnh phúc với mấy quả bóng!

  Tình Hình Thay Đổi cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 19 Tháng 3 Năm 2016

  Theo thỏa ước giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp châu Âu vào ngày 18 tháng Ba, tình hình cho người tỵ nạn trên Đảo Chios đã hoàn toàn thay đổi. Trong nỗ lực làm nản lòng những người đi bằng đường biển nguy hiểm để đến các hòn đảo Hy Lạp, tất cả những ai đến các đảo một cách bất hợp pháp sau ngày 20 tháng Ba sẽ bị trả về lại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ được thẩm định theo cơ sở cá nhân và những ai được cấp tình trạng tỵ nạn có thể được tái định cư tại châu Âu. Do kết quả của thỏa ước này mới có sự vội vã cho mọi người tỵ nạn hiện đang ở trên các hòn đảo Hy Lạp được đưa về lục địa.

  Vào ngày 19 tháng Ba, thay vì dọn ra món xúp thuần chay tại các trại như thường lệ thì các hội viên trong Hội chúng tôi đã đi ra hải cảng để nói lời từ biệt với những người tỵ nạn đang đợi phà chở về Athens. Sau đó chúng tôi đến thăm hai trại Tabakika và Souda để gặp một số người tỵ nạn vẫn còn ở đó.

  Theo kế hoạch thì tất cả người tỵ nạn sẽ được đưa về Athens vào ngày mai, 20 tháng Ba, nên chúng tôi đã nấu ba nồi xúp thuần chay cho những người ở lại chờ phà đến chở ngày mai. Dù cho tình hình thay đổi và khó đoán được nhưng người tỵ nạn hình như vẫn giữ được tinh thần khẳng định.

  Các hội viên trong Hội chúng tôi đã ra cảng vào lúc 11 giờ rưỡi đêm để nói lời giã từ và phát kẹo sô cô la thuần chay cho người tỵ nạn ra đi vào lúc 1 giờ sáng.

  Chúng tôi cầu xin Thượng Đế gia trì và bảo hộ cho tất cả người tỵ nạn.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn tại Cảng và Hai Trại Souda và Port, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 20 Tháng 3 Năm 2016

  Sau khi thỏa ước tỵ nạn giữa Liên Hiệp châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trở thành hiệu lực vào ngày 20 tháng Ba thì nhiều người tỵ nạn ở trên Đảo Chios đã rời khỏi đảo để về Athens.

  Toán cứu trợ chúng tôi làm việc với Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người để tiếp tục phục vụ món xúp thuần chay nóng. Vào buổi trưa, chúng tôi nghe tin là người tỵ nạn vừa mới đến đảo bằng thuyền. Chúng tôi đi ra cảng với món xúp thuần chay rồi dọn bữa ăn trưa cho những người mới đến ướt sũng và bụng đói. Chúng tôi cũng phục vụ bữa ăn tối tại hai trại Souda và Port cho khoảng 400 người tỵ nạn đang chờ phà đêm chở về Athens.

  Chúng tôi cầu nguyện Thượng Đế gia ân và bảo hộ cho tất cả người tỵ nạn.

  Tiếp Tục Nỗ Lực Cứu Trợ Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 21 Tháng 3 Năm 2016

  Vào ngày Thứ Hai 21 tháng Ba, có khoảng 35 người còn ở lại trại Souda, và 1.050 người ở trại Vial ghi danh cho tình trạng tỵ nạn.

  Chúng tôi có hai nồi xúp thuần chay đã được nấu hôm qua cho người tỵ nạn nên các hội viên trong Hội chúng tôi cùng những tình nguyện viên dọn dẹp Nhà Bếp Trên Đường của Mọi Người. Sau đó chúng tôi đi giúp phát bữa ăn tối ở trại Vial. Mặc dù trong tuần qua có khó khăn nhập trại vì cảnh sát canh giữ nghiêm ngặt và chúng tôi bị từ chối không được vào. Trại Vial đã thuê mướn dịch vụ nấu ăn để phát thức ăn cho người tỵ nạn. Vì vậy nhiệm vụ chúng tôi là túc trực và hỗ trợ dịch vụ nấu ăn nếu như thức ăn không đủ cho mọi người.

  Dù tình tình thay đổi trên đảo nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cố gắng và làm những gì mình có thể làm được cho người tỵ nạn.

  Phục Vụ Món xúp Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn ở Trại Vial và Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 22 Tháng 3 Năm 2016

  Vào trưa ngày 22 tháng Ba, toán cứu trợ chúng tôi trên Đào Chios đã đến trại Vial với hai nồi xúp thuần chay. Sau khi chờ đợi một lúc chúng tôi mới có thể phục vụ bữa ăn trưa cùng với nhóm người tình nguyện khác đến từ Basque cho 1.200 người tỵ nạn đang đói trong trại.

  Sau đó, chúng tôi nấu bốn nồi xúp thuần chay khác cho bữa ăn tối và phát xúp cho 30 người tỵ nạn ở trại Souda. Chúng tôi còn trở về trại Vial, nhưng không thể phục vụ món xúp được vì sự phản đối bên trong.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tìm cách để giúp đỡ bất cứ nơi nào cần.

  Chia Sẻ Thêm Món xúp Thuần Chay với NgườiTỵ Nạn ở Hai Trại Vial và Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 23 Tháng Ba Năm 2016

  Vào ngày 23 tháng Ba, có khoảng 1.200 người tỵ nạn còn ở lại trong trại Vial và khoảng 30 người tỵ nạn trong trại Souda. Toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã có cơ hội phân phát món xúp thuần chay nóng và chan chứa tình thương cho bữa ăn sáng tại trại Vial. Trại hơi đông đúc nhưng người tỵ nạn đứng sắp hàng đợi một cách kiên nhẫn. Sau đó, chúng tôi đã nấu thêm năm nồi cho bữa ăn tối, rồi phân phát cho những người trong trại Souda, trước khi đến trại Vial. Tuy nhiên, vì có biểu tình trong trại nên chúng tôi không thể phân phát món xúp lúc này, nên chúng tôi bèn quyết định trở về để đi phát cho bữa ăn sáng ngày hôm sau.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn cho Người Tỵ Nạn ở Hai Trại Vial và Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 24 Tháng Ba Năm 2016

  Vào ngày 24 tháng Ba, dầu cho tình hình khó khăn ở trại Vial nơi người tỵ nạn bây giờ đang bị giam giữ trong khi họ đăng ký xin thân phận tỵ nạn, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios làm việc với “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” (PSK) để nấu tổng cộng 10 nồi xúp thuần chay cho người tỵ nạn. Vào giờ ăn sáng, chúng tôi đến trại Vial phân phát món xúp với sự trợ giúp của A Drop in the Ocean (Dråpen i havet – Giọt Nước trong Đại Dương), là Hội Phi Chính Phủ (NGO) Na Uy. Người tỵ nạn vui sướng với thức ăn bổ dưỡng, lành mạnh và bánh quy thuần chay.

  Vào giờ ăn trưa, chúng tôi chỉ có thể phục vụ món xúp từ bên ngoài hàng rào của trại. Một trong những thiện nguyện viên đã làm trò tung chụp để giải trí cho các trẻ em. Cho 30 người còn ở lại trong trại Souda, chúng tôi đã nấu bữa ăn trưa đặc biệt cho họ với các món chọn lựa mì ống hay đạm đậu nành và món rau cải xào đủ loại. Chúng tôi còn phát hột đậu và nho khô.

  Sáng hôm sau, thời tiết trong lành và nắng ấm. Cùng với PSK, chúng tôi phục vụ thêm món xúp thuần chay cho bữa ăn sáng ở trại Vial và mọi sự trôi chảy. Một vài người chúng tôi chơi đùa với các trẻ em và phát kẹo sô cô la thuần chay và bong bóng. Những người tỵ nạn đã ở trong trại qua một tuần muốn biết thêm tin tức về tình trạng của họ, là họ sẽ có thể tiếp tục hành trình trong việc tìm mái nhà an toàn của họ hay không. Họ vẫn còn chờ để nhận giấy tờ ghi danh của mình.

  Tại trại Souda, chúng tôi lại nấu bữa ăn đặc biệt cho 30 người tỵ nạn vì vài người trong số đó sửa soạn rời khỏi đảo để về Athens đêm hôm đó.

  Làm Việc Với Những Thiện Nguyện Viên từ “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) để Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 26 đến 28 Tháng Ba Năm 2016

  Vào buổi sáng ngày 26 tháng Ba, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios, cùng với các thiện nguyện viên từ hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) đã chuẩn bị rau cải cho món xúp thuần chay mà sau đó chúng tôi sẽ dọn ra tại trại Vial cho bữa ăn trưa và ăn tối. Trong lúc phân phát bữa ăn tối thì mấy người tỵ nạn đã hát một bản nhạc thật hay.

  Ngày kế tiếp, ngoài trại Vial ra, chúng tôi cũng mang xúp thuần chay đến cho những người trong trại Souda. Chúng tôi cùng ăn bữa tối ngon miệng với mấy thiện nguyện viên từ hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) để mừng Lễ Phục Sinh và cám ơn họ đã làm việc với chúng tôi giúp phục vụ các bữa ăn cho người tỵ nạn.

  Vào ngày 28 tháng Ba, chúng tôi phục vụ món xúp thuần chay trong trại Vial lần cuối cùng, vì nhà chức trách trong trại cho chúng tôi biết là từ bây giờ họ đã có đủ thức ăn cho người tỵ nạn. Vào giờ ăn trưa, chúng tôi còn phát rất nhiều bánh mì do nhà thờ lân cận cúng dường. Trong khi đi phát thức ăn, chúng tôi cũng bỏ thời giờ trò chuyện và cười đùa với mấy người tỵ nạn chúng tôi gặp. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết mình để giúp đỡ những người hoạn nạn.

  Chúng tôi cầu xin Thượng Đế gia ân và bảo hộ tất cả người tỵ nạn.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay ở Trại Souda và Trại Port Được Mở Cửa Lại trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 29 đến 31 Tháng Ba Năm 2016

  Từ ngày 29 đến 31 tháng Ba, toán cứu trợ chúng tôi đã phục vụ các bữa ăn đặc biệt như là mì Ý và cơm chiên, ngoài món xúp thuần chay thường xuyên cho khoảng 15 người tỵ nạn vẫn còn ở trong trại Souda. Họ cảm kích các bữa ăn rất nhiều. Chúng tôi còn phục vụ món xúp thuần chay cho 200 người vào ngày 31 tháng Ba ở trại Port, nơi đã được mở cửa lại cho người tỵ nạn đang đến Đảo Chios. Chúng tôi tiên đoán là số người tỵ nạn sẽ tăng lên ở trại Port trong vài ngày tới.

  Phục Vụ Người Tỵ Nạn Các Bữa Ăn Thuần Chay tại Trại Souda và Trại Port và tại Cảng, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 1 đến ngày 2 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 1 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ bữa ăn trưa tại trại Souda và trại Port, nơi tổng cộng 300 người tỵ nạn đang cư ngụ. Còn có các thiện nguyện viên khác phân phát quần áo ở trại Port. Vào buổi tối, khi vừa nghe tin một số người tỵ nạn từ trại Vial đến cảng trước khi đi về Athens, chúng tôi đã chuần bị bữa ăn tối cho họ. Cuối cùng thì nhà bếp khác đã cung cấp thức ăn cho họ nên thay vì đó ngày hôm sau chúng tôi đã phục vụ bữa ăn trưa sớm cho họ, cộng thêm trại Souda và trại Port nữa. Một trong thành viên trong toán chúng tôi đã về Athens lại sau khi làm xong công việc của anh ở đây.

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn ở Trại Souda và Cảng, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 3 đến Ngày 5 Tháng Tư Năm 2016

  Vì số người tỵ nạn đã tăng lên cao đến 1.000 người trên Đảo Chios nên toán cứu trợ chúng tôi cùng hai nhóm người tình nguyện khác đã thay phiên nhau để phục vụ các bữa ăn tại Trại Souda và tại cảng.

  Vào ngày 4 tháng Tư, toán chúng tôi và “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” đã phục vụ món súp thuần chay bổ dưỡng tại cả Trại Souda lẫn ngoài cảng. Tuy nhiên vào giờ ăn tối thì chúng tôi không thể phục vụ ngoài cảng được vì có cuộc biểu tình và nhà chức trách thì hạn chế việc phát thức ăn vì lý do an ninh.

  Sáng hôm sau, ngoài việc chuẩn bị món súp thuần chay cho người tỵ nạn, một số chúng tôi đã cùng làm việc với những thiện nguyện viên từ các tổ chức phi chinh phủ khác để gói khoảng 1.000 phần ăn khô bao gồm nho khô và các hột đậu khác nhau như đậu phụng, hột hồ đào, hột điều và hột hồ trăn. Tất cả người tỵ nạn đều rất biết ơn và thích mấy gói đó.

  Suốt thời gian trên Đảo Chios, chúng tôi đã chứng kiến nhiều người từ bi đã âm thầm giúp đỡ người tỵ nạn. Thí dụ, tại khu vực đậu xe của một siêu thị, chúng tôi đã gặp một phụ nữ mua rất nhiều nước cam cho người tỵ nạn. Bà nói với chúng tôi là lúc nào bà cũng tiết kiệm ít tiền từ lương của bà để mua thức ăn cho người tỵ nạn vì bà cảm thấy vô cùng cảm thông cho họ. Nhìn mắt của bà rưng lệ khi đang nói, chúng tôi cảm thấy rất xúc động.

  Hoạt Động Cứu Trợ ở Trại Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 6 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 6 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ bốn nồi xúp thuần chay lớn ở trại Souda cho bữa ăn trưa và ăn tối, với sự trợ giúp của hai thiện nguyện viên từ Thụy Sĩ. Mặc dầu không thuộc tổ chức phi chính phủ nào,nhưng họ đã đích thân đến tận Đảo Chios để giúp người tỵ nạn. Tại “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” nơi chúng tôi làm việc, nhiều người tình nguyện đến từ các quốc gia khác nhau mỗi ngày đều giúp chúng tôi lặt rau cải rồi dọn món xúp. Mặc dầu bối cảnh khác nhau nhưng chúng tôi đều cảm thấy như một gia đình quốc tế chăm sóc cho các anh chị em của mình trong hoàn cảnh khó khăn. Vào ngày nắng ấm này, trẻ em vui thích tắm biển và chơi đùa trên bãi biển đẹp nằm ngay phía trước trại. Vài người trong toán chúng tôi cũng đến vui chung với các em.

  Phục Vụ Món xúp Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn và Thiện Nguyện Viên ở Trại Souda, Trại Dipethe và ở Cảng, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 7 đến Ngày 9 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 7 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios vui mừng được phục vụ món xúp thuần chay nóng và bổ dưỡng tại cảng cho 300 người tỵ nạn đã ở đó mà không có túi ngủ, chiếu hay lều. Chúng tôi cũng dọn ra bốn nồi xúp thuần chay lớn ở trại Souda. Các nhân viên của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) – Cơ Quan Tỵ Nạn LHQ làm việc trong trại ngạc nhiên với hương vị thơm ngon của món xúp chúng tôi nấu. Nguyên liệu bí mật của chúng tôi chỉ là rau cải tươi và tình thương thôi.

  Sáng hôm sau, chúng tôi đuợc biết là tất cả người tỵ nạn ở cảng đều đã được chuyển qua trại Dipethe, và chưa ăn uống gì hết từ lúc sang bên đó. Chúng tôi vội vã đi nấu món xúp thuần chay rồi mang qua trại ngay lập tức. Chúng tôi gặp một số trẻ em mà chúng tôi biết mặt ở trại Vial, nên đưa kẹo sô cô la thuần chay và cam cho các em.

  Vào ngày 9 tháng Tư, chúng tôi thưởng thức bữa ăn sáng chung với các thiện nguyện viên khác. Mỗi ngày chúng tôi đều nấu đủ thức ăn cho các người tình nguyện và khách đến bếp chúng tôi để họ có thể thử các món ăn thuần chay ngon miệng. Chúng tôi còn dọn cho họ món đạm đậu nành và phó mát thuần chay. Mọi người ai cũng thích thức ăn thuần chay nên bếp của chúng tôi là nơi lý tưởng để giới thiệu thức ăn dựa thực vật cho nhiều người.

  Vào giờ ăn trưa, chúng tôi phục vụ tổng cộng ba nồi xúp thuần chay lớn cho người tỵ nạn ở hai trại Souda và Dipethe với các người tình nguyện từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet). Sau khi phục vụ xong thì chúng tôi ra chơi đùa với con cái của những người tỵ nạn rồi tặng cho chúng kẹo sô cô la thuần chay và cam.

  Cung Cấp Thêm Các Bữa Ăn Thuần Chay ở Hai Trại Souda và Dipethe và Suy Nghĩ Một Cách Khẳng Định, Hy Lạp – Ngày 10 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 10 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi phục vụ bữa ăn trưa thuần chay ở trại Souda và trại Dipethe trên Đảo Chios. Sau đó, với sự trợ giúp của năm sinh viên đại học người Canada, chúng tôi đã làm khoảng 1.000 gói thức ăn đựng 300 kí lô đậu phụng và 100 kí lô nho khô do toán cứu trợ ở Athens chúng tôi gửi tới.

  Vào giờ ăn tối, chúng tôi đến trại Dipethe để dọn món xúp thuần chay rồi phân phát các gói thức ăn, trong lúc toán người tình nguyện khác thì đến trại Souda. Một vài người tỵ nạn đã giúp chúng tôi lo việc phát thức ăn trong trại, và mọi chuyện đều trôi chảy. Tuy nhiên tình trạng trong trại Souda khó khăn hơn nên toán chúng tôi phải ngưng việc phục vụ món xúp vì lý do an ninh.

  Họp chung lại vào ban đêm, chúng tôi bàn về các cách để cải thiện công việc của mình và quyết định đổi giờ phục vụ là 6 giờ chiều thay vì 8 giờ tối, vì dường như trại yên bình hơn vào ban ngày. Một người tình nguyện từ “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” đã chia sẻ kinh nghiệm của anh với chúng tôi. Anh nói là đã gặp nhiều ngày thử thách gay go từ khi mở ra bếp này, nhưng lúc nào anh cũng vượt qua được thời gian khó khăn và khởi sự lại từ đầu. Anh cố nghĩ khẳng định rồi tự thay đổi mình thay vì than phiền về hoàn cảnh. Đó là vì anh nghĩ người tỵ nạn cần giúp đỡ và có nhiều người tốt ủng hộ việc làm của anh. Chúng tôi thật cảm động bởi thái độ lạc quan của anh.

  Vào ngày 11 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã đến nhà kho lấy giày và quần áo được yêu cầu cho một gia đình người tỵ nạn bị mất hành lý. Kosas điều hành nhà kho chứa hàng vàcũng là chủ nhân tòa bin đinh nơi có “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” mà chúng tôi đang sử dụng. Anh ta là người địa phương trên đảo và nhiều dịp đã chất đồ cứu trợ vào xe mình để đem cho người tỵ nạn.


  Cung Cấp Quần Áo và Thức Ăn Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 11 đến Ngày 12 Năm 2016

  Khi gia đình tỵ nạn mất hành lý nhận được vật dụng cần thiết thì họ rất biết ơn và gọi chúng tôi là “các bạn tốt.” Người mẹ muốn biết về Hội chúng tôi nên chúng tôi đưa cho bà các trang mạng liên hệ và Facebook link. Một thành viên trong toán chúng tôi đã tạo ngạc nhiên cho nhiều người tỵ nạn có giày cũ rách với các đôi giày mới anh tặng họ.

  Ngày hôm sau, vài người trong toán chúng tôi và người phối hợp “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” đến một trại trồng cam để hái cam đi phát, vì người chủ trại tử tế sẵn lòng tặng cam của mình cho người tỵ nạn miễn phí.

  Vào cả hai ngày 11 và 12 tháng Tư, chúng tôi phục vụ món xúp thuần chay cho người tỵ nạn ở hai trại Souda và Dipethe. Chúng tôi còn phát cam và các bao đậu phụng.

  Phát Trái Cây và Phục Vụ Món Xúp Thuần Chay ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 13 Tháng Tư Năm 2016

  Vào buổi sáng ngày 13 tháng Tư, cùng với mấy thiện nguyện viên từ hội “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios một lần nữa đến trại trồng cam đẹp đẽ. Chúng tôi đã hái rất nhiều cam để người tỵ nạn có thể mỗi người được hai trái. Thời tiết càng lúc càng ấm áp hơn nên chúng tôi nghĩ người tỵ nạn sẽ thích có thêm trái cây. Chúng tôi vô cùng biết ơn người chủ trại trồng cam.

  Vào buổi xế trưa, chúng tôi phân phát đậu phụng và cam cho người tỵ nạn tại hai trại Souda và Dipethe, trước khi dọn món xúp thuần chay cho bữa trưa. Tại trại Dipethe, một cặp bé gái chuyền mấy ly đựng xúp cho những người trong toán chúng tôi đang phục vụ món xúp thuần chay. Mọi người ai cũng cười khi thấy mấy cô gái bé nhỏ giúp việc. Chúng tôi còn chở đứa con trai lớn nhất của một gia đình tám người con trong trại Souda đến nhà kho viện trợ để chọn những gì gia đình anh cần dùng. Anh rất lịch sự, và không lấy nhiều hơn những gì họ cần. Chúng tôi rất thán phục tư cách tốt và tinh thần cao thượng của anh.

  Tiếp Tục Hỗ Trợ cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 14 đến Ngày 15 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 14 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi nghênh đón ba thành viên mới, đến từ Hoa Kỳ. Sau khi thấy hoàn cảnh người tỵ nạn, lòng họ xúc động. Một trong các thành viên mới là người Âu Lạc và anh nói anh cũng từng là người tỵ nạn nên anh thật sự hiểu được hoàn cảnh của họ.

  Vào giờ ăn trưa, chúng tôi dọn món xúp thuần chay với nhân viên của “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” cho 700 người tỵ nạn ở trại Souda. Họ đều thích món xúp vì đó thường là món ăn nóng đầu tiên cho họ từ sáng sớm.

  Ngày kế tiếp, ngoài việc cung cấp món xúp cho buổi ăn trưa trong trại Souda, chúng tôi còn chuẩn bị nước uống cho người tỵ nạn, khi nghe tin là họ chỉ có nước uống vào buổi sáng thôi. Người tỵ nạn cũng không có nước nóng để tắm và một số người tắm dưới biển phía trước trại Souda. Sau bữa ăn trưa, chúng tôi đi phát bánh quy cho trẻ em. Chúng tôi đi đến sáu siêu thị để mua khoảng 200 bánh quy. Vì có những món không phải lúc nào cũng bán sẵn, nên chúng tôi học là phải đặt hàng trước cho lần tới. Chúng tôi còn lấy một số sách để tô màu, bút chì màu và búp bê từ nhà kho chứa viện trợ rồi đưa cho các trẻ em ở trại Dipethe. Chúng rất thích mấy món quà này.

  Người quản lý “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” lúc nào cũng mặc chiếc áo thun in thông điệp “Trốn chiến tranh và bạo lực không có tội.” Ông nói rằng là công dân Châu Âu, ông cảm thấy có trách nhiệm để chăm lo cho người tỵ nạn. Tất cả chúng tôi đều phấn khởi bởi lời nói và tấm gương của ông.

  Cung Cấp Thức Ăn Thuần Chay, Nước Uống, và Vật Dụng Cần Thiết Khác cho Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 16 đến Ngày 18 Tháng Tư Năm 2016

  Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng Tư, cùng với việc phục vụ món xúp thuần chay cho người tỵ nạn ở hai trại Souda và Dipethe được trợ giúp từ “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios còn đi phát cam vừa mới hái từ một nông trại địa phương. Người nông dân tử tế đã cho phép chúng tôi hái từ nhiều cây cam của ông bất kỳ khi nào chúng tôi muốn.

  Một thành viên trong toán chúng tôi đã mang hai thùng nước uống lớn đến cho người tỵ nạn ở trại Souda. Một số chúng tôi tham gia các sinh hoạt vui chơi với con cái của người tỵ nạn ở trại Dipethe. Dù thời gian ngắn ngủi nhưng mọi người ai cũng hưởng thời gian tuyệt vời.

  Một buổi chiều, chúng tôi đến nhà kho chứa hàng rồi chuẩn bị nhiều thùng quần áo và giày cho người tỵ nạn ở trại Dipethe. Một người tỵ nạn có thể nói được tiếng Anh đã giúp chúng tôi đi phát. Bất kỳ khi nào thấy người tỵ nạn tìm cách giúp đỡ toán chúng tôi, chúng tôi đều cảm thấy tất cả chúng ta đều đồng nhất thể.

  Thi Hành Thỏa Ước Liên Hiệp Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 19 đến Ngày 22 Tháng Tư Năm 2016

  Ngày 18 tháng Tư, sau khi nói lời từ biệt với những thành viên Hàn quốc siêng năng và cần mẫn trong toán nấu ăn của chúng tôi, các thành viên còn lại trong toán bắt đầu công việc tiếp tục cung cấp các bữa ăn thuần chay cho những người xin tỵ nạn chính trị đang cư ngụ trong cả hai trại Souda lẫn Dipethe. Chúng tôi rất biết ơn là có thể tiếp tục phục vụ cho người tỵ nạn theo cách này.

  Vào ngày 22 tháng Tư, một thành viên trong toán chúng tôi tham dự buổi họp của UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) – Cơ Quan Tỵ Nạn LHQ, trong đó một tham dự viên đại diện cho lực lượng cảnh sát Hy Lạp nói rõ về cách họ thi hành thỏa ước ngày 18 tháng Ba năm 2016 của Liên Hiệp Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Viên chức cảnh sát giải thích rằng tất cả người tỵ nạn đến Hy Lạp sau ngày 20 tháng Ba năm 2016 đều được có cơ hội nộp đơn xin tỵ nạn chính trị tại Hy Lạp. Một khi tiến trình nộp đơn của họ bắt đầu thì họ sẽ ở lại trong trại ghi danh đã đóng cửa hay điểm nóng ở Vial. Điểm nóng là tên dành cho trại nơi có các cơ sở tiếp tân để ghi danh người tỵ nạn. Sau khi có một vài phản đối bên trong trại và căng thẳng gia tăng, trại/điểm nóng Vial bây giờ đã được chia thành hai phần. Phần thứ nhất dành cho người tỵ nạn đã ở trên Đảo Chios ít hơn 25 ngày. Những người này chỉ có thể ở trong phần trại đó thôi mà không thể ra khỏi trại. Phần thứ hai là dành cho những người xin tỵ nạn chính trị đã ở trên đảo lâu hơn 25 ngày và họ được tự do ra vào phần trại đó hay nếu họ muốn dời đến nơi nào đó trên đảo thì họ có thể làm được.

  Riêng về thỏa thuận Liên iIệp Châu Âu – Thổ Nhĩ Kỳ thì một khi tiến trình xin tỵ nạn chính trị hoàn tất và nếu người nộp đơn không thành công thì người đó sẽ được đưa về lại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi người đó sẽ có cơ hội xin tỵ nạn chính trị ở đó. Hoặc nếu như một người đã đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày 20 tháng Ba và không muốn xin tỵ nạn chính trị tại Hy Lạp thì người đó cũng sẽ được đưa về lại Thổ Nhĩ Kỳ.

  Viên chức cảnh sát giải thích rằng quân đội giữ trọng trách cung cấp thức ăn cho những người ở lại Vial và tổ chức phi chính phủ (NGO) nào không ghi danh thì không được phép vào điểm nóng. Ông ta còn nêu lên điểm quan trọng là NGOs, những thiện nguyện viên, các nhà chức trách địa phương, cảnh sát và quân đội cần phải hợp tác với nhau để giúp đỡ tối đa những người bỏ nước của mình ra đi để xin tỵ nạn chính trị ở nơi khác.

  Việc chia điểm nóng ở Vial ra thành hai là ý kiến mới để giúp giảm căng thẳng đang gia tăng trong trại. Nếu việc đó thành công thì có thể ảnh hưởng điểm nóng ghi danh trên các đảo khác để thực hiện ý niệm này và hy vọng sẽ phục vụ những người xin tỵ nạn chính trị tốt đẹp hơn.

  Làm Việc để Chuẩn Bị Các Bữa Ăn Khác Nhau cho Người Tỵ Nạn ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 23 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 23 tháng Tư, toán nấu ăn chúng tôi trên Đảo Chios, cùng với một số thiện nguyện viên độc lập mà thường xuyên giúp tại “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” (PSK) chuẩn bị nhiều xà lách, cải bắp, cà rốt và đủ loại rau khác để làm món xà lách ngon miệng và bổ dưỡng cho mọi người ở trong cả hai trại Souda và Dipethe. Chúng tôi cũng dọn bánh mì ăn với món xà lách. Đó là món ăn thay đổi mới cho người tỵ nạn, nhất là bây giờ thời tiết đang ấm lên.

  Kostas, người địa phương rất tử tế đã làm việc không ngừng phía sau hậu trường để giúp PSK Chios tiếp tục phục vụ các bữa ăn thuần chay cho người tỵ nạn, đã có thể mượn được đồ thái rau từ một trong các tiệm địa phương để giúp chúng tôi trong việc cắt các nguyên liệu cho món xà lách. Anh ta sắp hoàn trả dụng cụ đó thì chúng tôi yêu cầu Kostas hỏi xem dụng cụ đó giá bao nhiêu, vì chúng tôi có thể sẽ mua dụng cụ đó vì nó rất hữu dụng.

  Trước đó, khi biên giới giữa các quốc gia dọc theo đường Balkan được mở ra và hàng trăm người tỵ nạn đến các đảo Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ hằng ngày, thì người tỵ nạn sẽ ở lại trên đảo vài ngày hay một tuần trước khi di chuyển vào lục địa để tiếp tục đến các quốc gia Châu Âu khác. Như vậy, việc làm một bữa ăn nấu nhanh, ít tốn kém và đồng thời bổ dưỡng thì thích hợp cho tình trạng đó. Bây giờ thì mọi người đều ở lại trong các trại tỵ nạn cho đến khi đơn xin tỵ nạn chính trị của họ được cứu xét, mà có thể mất nhiều tháng trời, do đó chúng tôi sẽ xem lại việc thay đổi thực đơn mỗi hai hay ba ngày để họ ăn được nhiều loại thức ăn bổ dưỡng khác nhau.

  Chúng tôi hy vọng đơn xin tỵ nạn chính trị được cứu xét một cách trôi chảy và nhanh chóng, và biết ơn nhà chức trách Hy Lạp cùng dân chúng Hy Lạp đã mở rộng quốc gia và tấm lòng của họ để giúp đỡ những người khác bỏ nước ra đi vì mạng sống của họ.

  Mang Lại Mùi Vị Quê Hương đến Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 24-25 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 24 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã làm thức ăn thuần chay cho những người tỵ nạn đang ở trong hai trại Souda và Dipethe. Một số người tỵ nạn cho chúng tôi biết là họ nhớ thức ăn với mùi vị quê hương của họ, nên chúng tôi nói chuyện với một người Syria tên là Abet. Ông ta giới thiệu chúng tôi với vợ ông là Amina, người nấu bếp xuất sắc. Chúng tôi mời bà cùng Abet đến “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” vào ngày hôm sau để chỉ cho chúng tôi một vài mẫu công thức nấu ăn của người Syria.

  Thời điểm rất đúng lúc vì những người mới trong toán chúng tôi từ Formosa đến vào sáng sớm ngày 25 tháng Tư, nên họ có thể chứng kiến buổi nấu ăn kiểu Syria. Hai vợ chồng đã chỉ cho chúng tôi cách nấu các món người Syria ăn ở nhà, như là cơm và xúp khoai tây. Họ còn nấu món xúp cà chua mà có nước chanh trong đó. Chúng tôi quyết định thay đổi cách mình nấu ăn và hy vọng các ngưòi bạn tỵ nạn sẽ ngạc nhiên một cách thích thú bởi hương vị quê hương quen thuộc.

  Vào buổi trưa, vài người thuộc NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) đã đến giúp sửa mấy ống khí đốt. Họ còn mang cam đến cho chúng tôi để đem đi phát trong cả hai trại. Sau đó, chúng tôi đến trại Souda để tặng vài đôi giày cho người tỵ nạn.

   

  Cung Cấp Quần Áo ở Trại Souda, Hội Họp với NGOs, và Lắng Nghe Câu Chuyện cỉa Ba Phụ Nữ Tỵ Nạn, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 26 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 26 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã mang một số dép cho người tỵ nạn và cũng đi phát quần áo tại trại Souda vào buổi sáng. Quần áo được lấy từ nhà kho chứa vật dụng để đem tặng cho người tỵ nạn. Sau đó, chúng tôi đến dự buổi họp với nhiều thiện nguyện viên và NGOs của các quốc gia khác nhau, thảo luận những cách phân phối thức ăn cho hữu hiệu hơn, để 700 người tỵ nạn trong trại Souda và 300 người trong trại Dipethe sẽ được chăm sóc chu đáo, nhất là trẻ em, phụ nữ có thai và những người yếu đuối.

  Vào buổi chiều, ba phụ nữ trẻ người Syria, Latifa, Azada và Farah, đến bếp chúng tôi tìm thức ăn. Họ từ bệnh viện đi bộ đến đây. Bệnh viện đi bộ mất 3 tiếng đồng hồ mới tới trại Vial nơi họ ở. Vì một cô trong ba người bị huyết áp thấp nên chúng tôi phải gọi xe tắc xi đến chở ba cô về trại sau khi cho họ thức ăn. Họ kể cho chúng tôi nghe là vài tháng trước, họ bỏ xứ trốn qua Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị cướp lấy mất hết mọi thứ. Sau đó họ tìm cách đến đảo Chios, nhưng chồng của Latifa đi lạc trên đường. Bây giờ thì ba cô lo cho nhau và đợi hòa bình vãn hồi, giống như rất nhiều người tỵ nạn khác ở đây vậy. Cầu mong hòa bình sớm đến đây!

  Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay trong Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 27 đến Ngày 30 Tháng Tư Năm 2016

  Vào ngày 27 tháng Tư, toán cứu trợ chúng tôi phục vụ hai bữa ăn thuần chay, mỗi bữa tại trại Souda và trại Dipethe. Một bữa với món xúp và bánh mì còn bữa kia là món xà lách với bánh mì. Vì người đầu bếp của chúng tôi thay đổi công thức nấu ăn để có thêm hương vị Syria nên thức ăn chúng tôi trở thành rất nổi tiếng trong hai trại. Có hàng trăm người tỵ nạn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ nên chúng tôi đã chuẩn bị để dọn thêm thức ăn trong những ngày tới.

  Vào ngày 28 tháng Tư, chúng tôi mang bánh mì thuần chay, xúp, cơm và bánh mì nướng vào cho người tỵ nạn ở trong trại Souda, gồm có 72 người mới đến trong khu lều do Liên Hiệp Quốc mới dựng lên. Chúng tôi bảo đảm là mọi người ai cũng có đủ thức ăn. Một ông già cho chúng tôi biết là chín chiếc thuyền vừa cập bến trên đảo khác hai ngày trước. Ông ở đó để xin giúp đỡ. Con số người tỵ nạn vẫn còn gia tăng. Có trên 1.000 người ở hai trại Souda và Dipethe. Ngoài ra, còn có thêm hai trại trên Đảo Chios nữa.

  Nhằm cung cấp thức ăn thuần chay bổ dưỡng hữu hiệu hơn cho tất cả người tỵ nạn trong hai trại Souda và Dipethe, chúng tôi bàn tính để tìm số người có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, bao gồm phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ hơn 24 tháng.

  Vào sáng ngày 29 tháng Tư, chúng tôi đi hái thêm cam cho người tỵ nạn theo lời mời của người chủ trại cam tử tế, và ông hứa là sẽ tiếp tục cung cấp trái cây lâu dài.

  Vào buổi tối, khi chúng tôi sắp sửa đi đến hai trại thì một người đàn ông từ Albania đến hỏi xem ông có thể giúp chúng tôi trong việc phát thức ăn hay không. Toán cứu trợ chúng tôi đã ở đây nhiều tháng, và chúng tôi hy vọng nhiều người hơn gia nhập với chúng tôi để chia sẻ thức ăn và tình thương với người tỵ nạn.

  Ngày hôm sau, 30 tháng Tư, là ngày Lễ Phục Sinh ở Hy Lạp. Đó là ngày lễ lớn và nhiều người được nghỉ trong ba ngày kế tiếp. Đêm trước đó, nhiều người đi nhà thờ cầu nguyện. Dành cho ngày đặc biệt này, chúng tôi chuẩn bị bánh mì và xúp thuần chay cùng xà lách cho bữa ăn tối. Người tỵ nạn thích món xà lách rất nhiều và chúng tôi có đủ cho mọi người được ăn lần thứ hai. Tuy nhiên, chúng tôi nghe nói là không đủ thức ăn ở các trại khác trên đảo. Chúng tôi cảm thấy buồn là mình không thể nào phục vụ được hết tất cả người tỵ nạn, vì mười người toán chúng tôi đang phục vụ cho hơn 1.100 người tại hai trại rồi. Chúng tôi thành tâm cầu nguyện là tình hình sẽ được tốt đẹp hơn để mọi người có thể có được hoàn cảnh sinh sống ổn định và an bình hơn.

  Thay Đổi Công Thức Nấu Món xúp Thuần Chay Nổi Tiếng Hơn cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 1 đến Ngày 2 Tháng Năm Năm 2016

  Vào ngày 1 tháng Năm, sau khi cung cấp món xúp đậu lăng cho người tỵ nạn ở tại hai trại Souda và Dipethe trong hai tuần, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã quyết định thay đổi công thức để nấu món xúp khoai tây với hành tây và cà chua. Tất cả người tỵ nạn đều thích món xúp và đưa ngón cái lên cho chúng tôi hiểu là họ hài lòng. Khi biết là cách nấu ăn của người Pakistan, Afganistan và Syria không giống nhau, chúng tôi sẽ cố đạt quân bình và phục vụ món ăn với hương vị mà hầu hết mọi người đều sẽ thích. Chúng tôi còn đặt mua dép cho người tỵ nạn và sẽ đi phát cho họ tại cả hai trại sau ngày Lễ Phục Sinh.

  Vào sáng ngày 2 tháng Năm, chúng tôi có buổi họp với Ian, là thiện nguyện viên từ Thụy Sĩ phụ trách về hợp tác thực phẩm. Chúng tôi bàn với anh cách điều chỉnh công thức nấu ăn và cách đi phát quần áo lấy từ kho chứa hàng. Ian đề nghị tạm thời đóng cửa kho chứa hàng cho tới khi tìm ra cách hay nhất để phân phát quần áo, sau khi họp với các nhóm khác và lưu ý đến nhiều lý do.

  Nhiều gia đình người tỵ nạn có con cái đang lớn cần thêm quần áo và thức ăn. Chúng tôi ước gì mình có thể cung cấp tất cả mọi thứ cho họ. Có người tỵ nạn muốn di chuyển về Athens để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn và chúng tôi đã cố giải thích cho họ là theo như chúng tôi được biết thì tình hình ở đó cũng na ná giống như ở Chios. Chúng tôi cầu nguyện là tất cả gia đình tỵ nạn sẽ có thể định cư tại những nơi họ muốn để sớm làm lại cuộc đời của họ.

  Phục Vụ Món xúp Thuần Chay trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 3 đến Ngày 7 Tháng Năm, Năm 2016

  Vào ngày 3 tháng Năm, thiện nguyện viên Thụy Sĩ tên là Ian đã chỉ cho toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios cách nấu món xúp Syria với hành tây, khoai tây và bột nêm.

  Chúng tôi đã làm bạn với nhiều thiện nguyện viên qua công tác cứu trợ này. Thí dụ như Han, một cô gái người Ba Lan rất tử tế với người tỵ nạn, lúc nào cũng giúp chúng tôi dọn các bữa ăn ra cho họ. Klodja, một người đàn ông Albany, thường giúp chúng tôi nâng mấy cái nồi nặng. Mặc dầu không nói cùng thứ tiếng với Klodja, nhưng chúng tôi sẽ tìm cách để nói chuyện với nhau dùng ngôn ngữ cơ thể.

  Trong vài ngày sau, chúng tôi đã thử công thức nấu ăn mới và người tỵ nạn nào cũng ưa thích hương vị. Họ thật vui thích được ăn thức ăn Syria chính cống trong khi đang sống xa quê hương. Đầu bếp chúng tôi, người đã có 20 năm kinh nghiệm về nhà hàng, sáng chế món cháo rau cải mà cũng được hâm mộ rất nhiều.

  Ngoài việc phục vụ các bữa ăn ở hai trại Souda và Dipethe ra, chúng tôi còn đi mua và phát giày và quần áo. Các trẻ em thì giúp việc quét dọn trại. Sau đó, chúng tôi đã tặng các em kẹo sô cô la. Chúng tôi cũng đang cố gắng thiết lập các lớp dạy vẽ trong các trại nữa.

  Chúng tôi vui mừng khi nghe nói là các nhà tiếp tế vật liệu có thể cung cấp phó mát thuần chay cho món xà lách tuần tới. Điều đó sẽ tạo ra một cơ hội khác cho chúng tôi để giới thiệu lối sống thuần chay cho những người đến “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”.

  Ngày Lễ Mẹ và Phục Vụ Người Tỵ Nạn ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 8 đến Ngày 10 Năm 2016

  Vào ngày 8 tháng Năm, để mừng ngày lễ Mẹ, nhiều sinh hoạt đặc biệt đã được tổ chức trong trại Dipethe. Một thiện nguyện viên từ nhóm NGO hóa trang làm hề chơi đùa với trẻ em. Toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios cũng thưởng thức một bữa ăn đặc biệt do một thành viên trong toán nấu.

  Con số người tỵ nạn trong hai trại Dipethe và Souda đang thay đổi. Trong trại Souda, hình như có thêm nhiều người ngồi chờ thức ăn so với tuần trước, còn chúng tôi rủi thay lại không có đủ thức ăn để phục vụ cho tất cả họ.

  Vào ngày 10 tháng Năm, chúng tôi mang món xà lách và bánh mì cho bữa ăn tối, sau khi dọn trà vào buổi chiều cho người tỵ nạn trong hai trại Dipethe và Souda. Chúng tôi sẽ đổi qua loại trà khác hợp khẩu vị của họ hơn thay vì trà xanh. Món xà lách tươi được người tỵ nạn rất hâm mộ khi thời tiết nóng hơn. Vài người trong họ yêu cầu chúng tôi cung cấp thêm nên chúng tôi sẽ thảo luận là có lẽ phục vụ món xà lách một tuần hai lần. Chúng tôi cũng dự định mua nhu yếu phẩm hằng ngày như khăn tắm, áo thun và giày cho họ vì kho hàng chứa mấy đồ tặng cho người tỵ nạn đã đóng cửa.        

  Sửa Chữa tại “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” và Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay trong Hai Trại Dipethe và Souda, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 11 Tháng Năm, Năm 2016

  Vào ngày 11 tháng Năm, một thiện nguyện viên Hy Lạp từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), đến “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” để sửa chữa ống khí đốt và sàn nhà cho chúng tôi. Anh thường giúp chúng tôi trong công việc như nâng mấy cái nồi nặng. Khi đến nhà bếp chúng tôi thì anh thích các món ăn thuần chay và lấy thêm thông tin về lối sống thuần chay. Anh thấy sống theo lối sống thuần chay cũng chẳng khó khăn.

  Khi dọn bữa ăn trưa thuần chay trong trại Dipethe thì chúng tôi cũng phân phát nhiều thùng quần áo cho người tỵ nạn nữa. Tình trạng trong trại Souda bây giờ khá hơn, còn việc phân phát bữa ăn thuần chay thì tiến hành trôi chảy.

  Gặp Thêm Nhiều Người Muốn Giúp Đỡ Người Tỵ Nạn, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 12 đến Ngày 13 Tháng Năm, Năm 2016

  Vào ngày 12 và 13 tháng Năm, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã tiếp tục phục vụ thức ăn thuần chay cho người tỵ nạn. Thời tiết ngày càng nóng hơn nên chúng tôi quyết định làm món xà lách ngon miệng một tuần ba lần. Chúng tôi trộn cải bắp, cà rốt, hành tây, dưa leo và xà lách với nhau với dầu dấm. Chúng tôi hy vọng mọi người thưởng thức ngon miệng bữa ăn đó.

  Có hai phụ nữ từ Ireland đến và giúp chúng tôi trong một tuần. Họ thích Chios và mến người tỵ nạn. Họ mua ba đai địu em bé cho các bà mẹ và giúp chúng tôi chuẩn bị rau cải và dọn thức ăn ra. 

  Một phụ nữ người Hà Lan đến “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”, muốn cúng dường một ít tiền cho người tỵ nạn. Bà nói hy vọng rằng mọi người ai cũng có thể chia sẻ tình thương của mình để thay đổi thế giới điên loạn này. Chúng tôi cũng cảm thấy như thế. Bà mừng là chúng tôi ở đó để phục vụ người tỵ nạn. Chúng tôi không nhận tiền cúng dường vì chúng tôi được Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư cấp ngân quỹ.

  Chúng tôi khích lệ khi thấy thêm nhiều người đến Chios để đóng góp. Có người cúng dường tiền bạc, có người cúng dường thời giờ của mình, còn người khác thì cúng dường tình thương của họ. Nhiều nhóm đến từ các quốc gia khác nhau đã ở lại đây trong vài tháng để giúp lo cho người tỵ nạn.

  Các Thiện Nguyện Viên Giúp Chuẩn Bị và Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay ở Trại Souda, và Thêm Nhiều Khách Du Lịch Đến Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 14 đến Ngày 16 Tháng Năm, Năm 2016

  Chúng tôi có ba thiện nguyện viên từ Đức đến gia nhập “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” vào ngày 15 tháng Năm. Họ giúp chúng tôi trong một tuần bằng cách cắt bánh mì và phục vụ bữa ăn tối trong trại Souda. Họ cho chúng tôi biết là có nhiều người tỵ nạn ở Đức và hy vọng mỗi người sẽ có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Để giảm bớt số người đứng xếp hàng chờ lấy thức ăn trong trại Souda, người tỵ nạn được chia ra làm nhiều nhóm rồi mỗi nhóm gửi đại diện tới để lấy thức ăn bằng thẻ thực phẩm ghi ra bao nhiêu người lớn và trẻ em trong nhóm. Vào buổi chiều thì Han, cô gái người Ba Lan thường xuyên dẫn nhiều trẻ em và phụ nữ trong trại Souda ra bãi biển vui chơi.

  Hiện giờ càng ngày càng có thêm nhiều du khách đến Đảo Chios. Có người mang theo kẹo, đồ chơi và nhiều món quà khác cho con cái người tỵ nạn, rồi có người thì muốn cúng dường tiền hay tình nguyện giúp đỡ người tỵ nạn. Chúng tôi khuyên mọi người trước tiên nên tiếp xúc với các tổ chức phi chính phủ (NGO) hiện có mặt như hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), “Bếp Basque” và “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” để bảo đảm việc phân phát được thực hiện một cách yên ổn và hữu hiệu.

  Các Thiện Nguyện Viên Tây Ban Nha Tham Gia với Chúng Tôi vì Nhiều Người Tỵ Nạn Hơn Đến Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 17 đến Ngày 18 Tháng Năm, Năm 2016

  Vào ngày 17 tháng Năm, hai thiện nguyện viên từ Tây Ban Nha đến gia nhập vào toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios. Họ đã nghỉ việc làm để đến đây giúp người tỵ nạn. Để tiết kiệm tiền, họ sẽ sống trong lều rồi tắm tại nhà của người chủ quán cà phê.  Họ giúp chúng tôi cắt bánh mì và nhấc mấy cái nồi nặng. Việc phục vụ món xà lách cho bữa ăn tối tốn nhiều công để chuẩn bị nên chúng tôi vui mừng có thật nhiều người phụ giúp.

  Ngày hôm sau, sau khi phục vụ bữa ăn trưa xong, chúng tôi thấy hai chiếc tàu đến cảng với nhiều người mặc áo phao. Với số người mới đến, con số người tỵ nạn trong hai trại Souda và Dipethe đã tăng lên trên 1.500, nhưng rủi thay chúng tôi không có đủ thức ăn nấu sẵn vào buổi ăn tối cho mọi người trong hai trại. Chúng tôi hy vọng hòa bình sẽ sớm vãn hồi để mọi người sẽ không còn phải đến các quốc gia khác tìm cuộc sống an toàn.

  Làm Việc Với Các Thiện Nguyện Viên để Phục Vụ Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Hơn 1.600 Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 18 đến Ngày 23 Tháng Năm, Năm 2016

  Với trên 1.600 người tỵ nạn đang ở trong các trại trên Đảo Chios, toán cứu trợ chúng tôi cùng các thiện nguyện viên khác đã làm việc vất vả hơn để nấu cho kịp các bữa ăn phục vụ từ ngày 19 đến ngày 23 tháng Năm. Vì ba trường hợp bệnh lao phổi đã được xác nhận nên chúng tôi phải mang khẩu trang trong trại. Chúng tôi hy vọng là họ sẽ sớm mạnh khỏe trở lại trong bệnh viện. Thật đáng buồn khi không có đủ thức ăn cho mọi người và càng ngày càng nhiều thử thách hơn để giữ trật tự vào giờ ăn. Tuy nhiên, toán chúng tôi đã quyết tâm ở lại để phục vụ họ càng lâu càng tốt.

  Tiếp Tục Cung Cấp Món Xúp Thuần Chay Vừa Mới Nấu, Xà Lách và Bánh Mì cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 27 đến Ngày 29 Tháng Năm, Năm 2016

  Mỗi ngày, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios làm việc tại “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” với các thiện nguyện viên khác để chuẩn bị bữa ăn tối thuần chay cho 1.600 người tỵ nạn trong hai trại Souda và Dipethe. Các thiện nguyện viên từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), đã giúp chúng tôi phát thức ăn một cách có tổ chức và trật tự. Thực đơn chúng tôi thay đổi giữa món xúp thuần chay và món xà lách, hoàn tất với bánh mì vừa mới nướng. Đầu bếp chúng tôi ấn định số lượng thức ăn được nấu và lúc nào cũng bảo đảm là mọi thứ đều tươi hoặc mới nấu.

  Từ ngày 27 đến 29 tháng Năm,  những thành viên mới đến gia nhập toán chúng tôi trong khi chúng tôi thân ái chào từ biệt với hai thành viên người Hàn Quốc về lại nhà sau khi đã bỏ ra ba tháng để giúp người tỵ nạn. Công việc nhà bếp khó khăn, nhưng cũng được đền bù. Thấy người tỵ nạn thưởng thức món ăn nấu với tình thương làm chúng tôi ấm lòng.

  Họp với Các NGO khác và Phục Vụ Thêm Món Xà Lách Thuần Chay Lành Mạnh cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 30 đến 31 Tháng Năm, Năm 2016

  Vào ngày 30 tháng Năm, bốn người trong toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã tham dự phiên họp tại Tòa Thị Chính với những người từ các tổ chức phi chính phủ (NGO) khác, bao gồm UNHCR (Cao Ủy Liên Hiệp Quốc) – Cơ Quan Tỵ Nạn LHQ; các tổ chức có cơ sở tại Hoa Kỳ: “Cứu Trẻ Em và Hồ Bao của Người Bác Ái” và hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) có cơ sở tại Na Uy; để thảo luận những quan tâm và các phương cách then chốt để giúp đỡ thêm cho người tỵ nạn. Cảnh Sát Hy Lạp ở địa phương và một đại diện từ Hội Đồng Châu Âu cũng hiện diện. An ninh nằm trong danh sách các đề tài được thảo luận. Nhiều người đã chia sẻ ý kiến của họ về cách duy trì yên ổn một cách tốt hơn trong cả hai trại Souda và Dipethe. Buổi họp kiểm định sẽ được tổ chức về sau.

  Ngày hôm sau, toán chúng tôi đã chuẩn bị năm nồi xà lách thuần chay lành mạnh cho 1.600 người tỵ nạn, dùng rau tươi trộn với dầu giấm làm lấy và được  tô điểm bằng phó mát thuần chay cắt vụn. Những người trong trại thán phục khi biết món ăn ngon như vậy lại không có sản phẩm động vật nào trong đó.

  Nhất Trí Làm Việc để Chuẩn Bị Các Bữa Ăn Thuần Chay cho Hai Trại Souda và Dipethe, và Dự Trù Các Bữa Ăn cho Lễ Ramadan, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 1 đến Ngày 2 Tháng Sáu Năm 2016

  Vào ngày 1 tháng Sáu, làm việc với mấy thiện nguyện viên từ “ Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ món xúp đậu lăng thuần chay cho bữa ăn trưa và món cháo thuần chay (xúp rau cải và gạo) cho bữa ăn tối tại hai trại Souda và Dipethe. Chúng tôi còn dọn món xà lách cho bữa ăn tối vào ngày 2 tháng Sáu tại các trại. Vào mỗi ngày ăn xà lách, sau khi rau tươi được xe tải chở đến, toán chúng tôi lập tức bắt đầu rửa rau và chuẩn bị rau cho các bữa ăn. Mặc dầu điều kiện thời tiết rất nóng, nhưng các thành viên chúng tôi và các thiện nguyện viên đều nhất trí vui vẻ làm việc để hoàn tất công việc nấu ăn cho 1.600 người.

  Khi lễ Ramadan sắp đến, đó là một tháng nhịn ăn đối với người Hồi Giáo khắp thế giới, chúng tôi dự đoán là sẽ có nhu cầu thức ăn đặc biệt cho nhiều người tỵ nạn, vì họ sẽ chỉ ăn trước bình minh và sau khi mặt trời lặn theo như truyền thống, và dành hầu hết thời giờ để cầu nguyện. Vì vậy, hai thành viên toán cứu trợ chúng tôi đi dự buổi họp phối hợp thức ăn vào hai ngày với các người tình nguyện NGO khác và người đại diện từ Quân Đội Hy Lạp để đảm bảo các bữa ăn thích hợp được chuẩn bị trong suốt thời gian thiêng thiêng này. Thức ăn như hột đậu và trái cây khô được quyết định sẽ cung cấp thêm cho người tỵ nạn. Chúng tôi chúc các anh chị em Hồi Giáo trong các trại tỵ nạn một mùa lễ Ramadan đầy ân phúc.

  Cung Cấp Món Cháo Thuần Chay và Xà Lách cho Người Tỵ Nạn trong Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 3 đến Ngày 4 Tháng Sáu Năm 2016

  Vào ngày 3 và 4 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ món cháo thuần chay (xúp rau cải và gạo) cùng xà lách cho người tỵ nạn trong hai trại Souda và Dipethe. Các thiện nguyện viên từ hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), NGO Na Uy, đã trợ giúp chúng tôi trong việc chuẩn bị món xà lách cũng như việc phân phát. Nước cung cấp cho toán chúng tôi lấy từ thác nước thiên nhiên trong phố.

  Tại trại Souda, món xà lách chúng tôi thật nổi tiếng đến nỗi không bao lâu thì đã hết sạch. Để đảm bảo là không người nào đi ngủ bụng đói, đầu bếp chúng tôi mang vào một nồi cháo mà cuối cùng cũng được ăn hết. Cùng nhau làm việc một cách hữu hiệu, toán chúng tôi vẫn khoẻ mạnh sau khi mặt trời lặn. Đó là trải nghiệm phong phú và vui nhộn vì các trẻ em cũng nhập cuộc và giúp phục vụ thức ăn. Chúng tôi rất biết ơn Dimitris, một kỹ sư Hy Lạp ở địa phương đã dựng lên một cấu trúc di động với một miếng vải trên đỉnh trong trại Souda để thân ái che bóng mát cho người tỵ nạn đang đứng xếp hàng chờ lấy thức ăn.

  Bắt Đầu Ngày Lễ Ramadan ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 5 đến ngày 6 Tháng Sáu, Năm 2016

  Trong việc chuẩn bị cho ngày bắt đầu tháng Ramadan, thêm nhiều thức ăn đã đươc cung cấp cho người tỵ nạn tại hai trại Souda và Dipethe vào ngày 5 tháng Sáu để bảo đảm là họ có thức ăn trước khi bắt đầu nhịn ăn. Hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), một tổ chức phi chính phủ (NGO) Na Uy, đã cung cấp bữa ăn sáng tại hai trại sáng hôm sau trong lúc toán cứu trợ chúng tôi thì phục vụ bữa ăn tối. Mỗi người đi đến bàn chúng tôi với thẻ thực phẩm của mình để lãnh món xúp đậu lăng xanh thuần chay ngon miệng, bánh mì và trái cây. Ở trại Souda, bốn nồi xúp không bao lâu đã được nấu xong, còn những thành viên toán cứu trợ chúng tôi ở lại để giúp phát trái cây tươi cho những ai chưa có cơ hội lãnh món xúp. Những người đến lãnh đều nghênh đón thức ăn với nụ cười cảm kích.

  Sáng hôm sau, khi toán chúng tôi đến “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” thì thấy Lukas, thiện nguyện viên Thụy Sĩ-Đức rất tận tâm đang ngồi tại ngưỡng cửa gọt mấy củ khoai tây cho món xúp trong ngày. Chúng tôi nhanh nhẹn gia nhập với anh và chú tâm làm việc theo gương đáng phục của Lukas. Anh ta là người tình nguyện mà các thành viên toán chúng tôi có rất nhiều cảm tình.

  Với ngày khởi sự tháng Ramadan, toán chúng tôi phục vụ bữa ăn trưa vào khoảng 1 giờ trưa trong suốt thời gian còn lại của thánh lễ. Việc phân phát thức ăn xảy ra một cách trôi chảy vào ngày 6 tháng Sáu. Ở trại Souda, một người đàn ông Syria và hai người đàn ông Afganistan đã mời chúng tôi đến ăn trưa chung với họ. Chia bớt phần xúp và bánh mì của họ với hai thành viên toán chúng tôi, mọi người chia sẻ nhiều mẫu chuyện về nỗi khó nhọc và chuyện cười vui. Thật là một cuộc giao lưu nhiệt tình.

  Các Bữa Ăn Trưa Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn ở Hai Trại Souda và Dipethe, và Tham Dự Buổi Họp Phối Hợp Thực Phẩm, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 7 đến Ngày 8 Tháng Sáu, Năm 2016

  Vào ngày 7 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã phục vụ món xà lách bổ dưỡng, và vào ngày 8 thì chúng tôi phục vụ món xúp thuần chay lành mạnh cho bữa ăn trưa ở hai trại Souda và Dipethe. Món xà lách đã được hâm mộ rất nhiều vào ngày nắng nóng và đã hết một cách hơi nhanh. May thay, chúng tôi có thêm bánh mì để phát.

  Chúng tôi đã tham dự buổi họp phối hợp thực phẩm khác trong đó chính phủ Hy Lạp và hội đồng thành phố địa phương đã cảm ơn tất cả người tình nguyện đã làm việc vất vả để cung cấp các bữa ăn cho người tỵ nạn từ tháng Chạp năm ngoái. Thật là điều tuyệt vời khi thấy làm sao mà các nhóm thiện nguyện đã có thể duy trì cung ứng nhu cầu trong thời gian lâu dài như vậy. Nhiều ý kiến đã được trao đổi tại buổi họp về cách chuyển giao công tác thử thách này về việc phân phát thức ăn sang cơ quan chính phủ để những thiện nguyện viên tận tâm có thể đảm trách vai trò hỗ trợ mà thôi.

  Thêm Món Xà Lách Thuần Chay Tươi Mát cho Người Tỵ Nạn, và Buổi Gặp Mặt với Kostas, Người Hậu Thuẫn Công Việc Chúng Tôi, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 9 Tháng Sáu, Năm 2016

  Vào ngày 9 tháng Sáu, ngay lúc cánh cửa “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” vừa mở ra vào buổi sáng thì toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã cần mẫn làm việc để chuẩn bị món xà lách ăn trưa có cải bắp, cà rốt, dưa leo, hành tây, cà chua và phó mát thuần chay. Công việc nặng nhọc của chúng tôi đã được đền bù, vì chẳng cộng rau nào còn sót lại sau khi dọn ra cho người tỵ nạn. Món xà lách giúp người họ mát mẻ trong những ngày mùa hè nắng nóng ở Hy Lạp.

  Sau đó, chúng tôi được anh Kostas, một người hậu thuẫn cho công việc chúng tôi, mời đến nhà hàng của anh để thưởng thức bữa ăn tối thuần chay thuần túy Hy Lạp. Chúng tôi đã cùng nhau bàn về kế hoạch cải thiện các phương pháp phân phát thức ăn trong các trại. Chúng tôi xin dành lời cảm ơn vô vàn cho anh Kostas cao đẹp về tánh hiếu khách, tình thương, và lòng tận tụy không ngừng của anh trong việc hỗ trợ người tỵ nạn.

  Bữa Ăn Trưa Thuần Chay cho Người Tỵ Nạn trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 10 Tháng Sáu, Năm 2016

  Vào ngày 10 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã chuẩn bị món xúp thuần chay cho bữa ăn trưa dành cho những người đang ở trong hai trại Souda và Dipethe. Trong lúc đang làm việc thì một nhóm người tỵ nạn trẻ đã dừng lại “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” để bày tỏ lòng biết ơn của họ về sự tận tụy giúp đỡ người tỵ nạn của chúng tôi, và họ tặng chúng tôi mấy trái đào làm quà. Chúng tôi vô cùng cảm động bởi tánh tình lịch sự và quảng đại của họ, và cảm thấy cương quyết hơn mà tiếp tục công việc vủa mình.

  Lúc phân phát bữa ăn trưa một cô gái nhỏ bị thương tại một chân của cô, thì thiện nguyện viên trẻ tuổi người Thụy Sĩ-Đức tên Lukas lập tức lo trị vết thương cho cô. Trong khi đó thì bốn thiện nguyện viên từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) trợ giúp chúng tôi trong việc chuẩn bị 1.500 gói đựng nho khô và đậu phụng, mà sẽ được phát cho người tỵ nạn làm món thết đãi đặc biệt cho lễ Ramadan.

  Phân Phát Các Bao Bánh Kẹo ở Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 11 đến Ngày 12 Tháng Sáu, Năm 2016

  Vào sáng sớm ngày 11 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã chất lên chiếc xe van các bao bánh kẹo đã được gói, trong đó đựng nho khô và đậu phụng, và chở tới cả hai trại Souda và Dipethe. Các thiện nguyện viên từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), đã thân ái giúp chúng tôi phát các bao kẹo, vì toán chúng tôi phải trở về lại bếp để chuẩn bị món xà lách cho bữa ăn trưa. Chúng tôi vui mừng khi nghe nói là các bao kẹo đã được đón nhận vô cùng nhiệt liệt bởi người tỵ nạn. Chúng tôi dự định sẽ phân phát thêm quà đãi ngộ cho lễ Ramadan. Theo lời yêu cầu của người tỵ nạn, chúng tôi đã bỏ hành tây ra khỏi món xà lách hôm nay và thay vào đó cho thêm cà rốt. Chúng tôi cảm ơn ý kiến phản hồi từ người tỵ nạn để có thể cung cấp thức ăn theo ý thích của họ.

  Ngày kế tiếp, sau khi phân phát món cháo thuần chay (xúp rau cải và gạo) trong cả hai trại, và chùi dọn nhà bếp, chúng tôi gặp các thiện nguyện viên từ “Bếp Basque” rồi chúng tôi bàn các cách để cải thiện việc nấu nướng và phân phát. Chúng tôi cảm ơn các nỗ lực tận tụy và sự hiếu khách nhiệt thành của họ. Sau đó với sự trợ giúp của anh Kostas, ngưòi hậu thuẫn công việc chúng tôi, chúng tôi bắt đầu đóng gói trái chà là để làm 775 bao bánh kẹo để phân phát ngày mai. Mong sao các bao kẹo thết đãi này mang lại niềm vui thích cho những người nhận.

  Phân Phát Các Bữa Ăn Thuần Chay và Bao Chà Là cho Lễ Ramadan trên Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 13 đến Ngày 14 Tháng Sáu, Năm 2016

   Vào ngày 13 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã chào giã biệt với thành viên người Mỹ trẻ nhất trong toán chúng tôi, anh đã cống hiến nỗ lực trong hai tháng qua để phục vụ người tỵ nạn bằng công việc chụp hình, lái xe và hành xử làm phát ngôn viên thuần chay, làm người thổi bong bóng và phụ tá đầu bếp. Sự hiện diện đầy yêu thương và năng động của anh chắc chắn sẽ được nhớ đến.

  Về việc phân phát bữa ăn trưa, chúng tôi đã chuẩn bị món rau lăng xanh ngon miệng, rau cải và 15 bao bánh mì mới nướng. Hai thành viên toán chúng tôi đã cùng nhau làm việc với các thiện nguyện viên từ NGO Na Uy, hội “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet), và chuẩn bị hơn 1.700 bao chà là. Khoảng 500 gói đã được trao vào buổi tối khi “Bếp Basque” phân phát bữa ăn tối trong trại Dipethe. Các gói còn lại được trao trong trại Souda bởi toán “Giọt Nước trong Đại Dương” khi họ phát bữa ăn sáng ngày hôm sau. Trái chà là được người tỵ nạn ưa thích rất nhiều vì chúng cung cấp thêm năng lượng trong suốt thời gian nhịn ăn vào dịp lễ Ramadan.

  Vào ngày 14 tháng Sáu, toán chúng tôi đi phát món xà lách thuần chay cho bữa ăn trưa ở cả hai trại Dipethe và Souda. Trong lúc chúng tôi đang ở trong trại Souda thì đoàn BBC đến quay phim hoạt động phát thức ăn của chúng tôi và yêu cầu phỏng vấn sau đó. Họ muốn biết về mấy nhà bếp thiện nguyện khác nhau nấu ăn cho người tỵ nạn trên Đảo Chios, vì tình trạng đó độc đáo ở đây. Thông thường thì chính phủ hay quân đội lo chuyện cung cấp thức ăn cho người tỵ nạn trong các trại khác ở Hy Lạp, tuy nhiên, trên Đảo Chios, các nhà bếp thiện nguyện là những người cung cấp các bữa ăn chính. Cám ơn tất cả những thiện nguyện viên đóng góp thời giờ và sức lực của họ trong việc cung cấp trợ giúp cho người đồng loại chúng ta.

  Tham Dự Buổi Họp Phối Hợp Thực Phẩm Khác và Tiếp Tục Dịch Vụ Cung Cấp Thức Ăn Thuần Chay cho Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 17 đến Ngày 18 Tháng Sáu Năm 2016

  Vào ngày 17 tháng Sáu, sau khi phân phát món xúp thuần chay cho người tỵ nạn, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios đã đi dự buổi họp về phối hợp thực phẩm được tổ chức bởi Hội Đồng Tỵ Nạn Na Uy (NRC), Hầu Bao của Người Bác Ái có cơ sở tại Hoa Kỳ và UNHCR (Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc) – Cơ Quan Tỵ Nạn LHQ. Họ tử tế cống hiến các khoản đóng góp tài chánh cho thực phẩm để hỗ trợ công việc tiếp tục của ba nhà bếp thiện nguyện: “Bếp Basque”, “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân” và “Giọt Nước trong Đại Dương” (Dråpen i havet) có cơ sở tại Na Uy.

  Ngày hôm sau, chúng tôi mang món xà lách thuần chay vào hai trại Souda và Dipethe. Trẻ em chạy lên để lấy thức ăn trước khi trở lại tắm biển gần đó. Món bánh mì kẹp phó mát thuần chaycủa chúng tôi nổi tiếng nên “Bếp Basque” cũng bắt đầu dọn món phó mát thuần chay cùng với các bữa ăn của họ nữa.

  Phục Vụ Món xúp Thuần Chay và Phân Phát Đồ Ăn nhẹ Đặc Biệt vào dịp Lễ Ramadan cho Hai Trại Souda và Dipethe, Đảo Chios, Hy Lạp – Ngày 19 đến Ngày 20 Tháng Sáu, Năm 2016

  Vào ngày 19 tháng Sáu, toán cứu trợ chúng tôi trên Đảo Chios bắt đầu ngày làm việc bằng cách đi siêu thị địa phương để mua thực phẩm cho bữa ăn trưa trong ngày. Sau đó, chúng tôi chuẩn bị cà rốt, khoai tây và hành tây để nấu món xúp đậu lăng cho người tỵ nạn. Ngoài ra, hai thành viên toán chúng tôi làm việc siêng năng với các thiện nguyện viên và tìm cách đóng gói 1.700 bao đậu phụng và nho khô trong khoảng hai tiếng rưỡi đồng hồ cho những người hành lễ Ramadan. Cuối buổi tối, các bao kẹo đãi này đã được chất lên xe van để sẵn sàng đi vào buổi sáng.

  Vào giờ ăn sáng ngày 20 tháng Sáu, một thành viên toán chúng tôi đi đến cả hai trại Souda và Dipethe để phát các gói kẹo.  Các gói kẹo đãi này đã được các thiện nguyện viên vui vẻ phát cho những người trong trại đứng xếp nhiều hàng dài, đến nỗi không bao nào còn sót lại. Chúng tôi còn phục vụ món cháo (xúp rau cải và gạo), và một loại bánh mì mềm và ruột nhiều hơn mà đã nhận được sự phản hồi tích cực từ người tỵ nạn. Chúng tôi cảm ơn tất cả người tình nguyện đã bỏ ra rất nhiều thời giờ quý báu của họ để trợ giúp việc chuẩn bị cũng như việc phân phát các bữa ăn.

  Chi Phí Cho Đến Nay Của Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư Cho Công Tác Cứu Trợ Người Tỵ Nạn Ở Chios, Hy Lạp

  Chi tiết Số tiền(EUR) Receipt
  Thực phẩm (chanh, đậu lăng, kẹo sô cô la thuần chay, hột đậu, trái cây và rau cải) cho người tỵ nạn, băng đô và bong bóng cho trẻ em, và các chi phí khác (bao và lệ phí giao hàng, v.v.) 3,210.87 A
  Thực phẩm (rau cải, bánh mì nướng, nước cam, mứt, kẹo sô cô la và bánh quy) và giày cho người tỵ nạn, dao thái rau cải cho “Bếp Ngoài Đường của Nhân Dân”, các chi phí khác cho toán cứu trợ (khẩu trang và và găng tay cho toán nấu ăn, bao, liên lạc, chuyên chở và thuê nhà, v.v.) 2,116.09 B
  Thực phẩm, quần áo và giày cho người tỵ nạn, vật dụng lau chùi, thuê xe và thuê căn hộ, và chi phí chuyên chở cho toán cứu trợ. 3,983.86 C
  Tổng cộng EUR 9,310.79
  (US$10,411.20)

  View All Galleries