2018年06月19日, 週二

Thế Giới Kêu Gọi Hành Động Mạnh Mẽ về Khí Hậu

Hình ảnh: Cuộc Diễn Hành Khí Hậu của Dân Chúng ở Thành Phố Nữu Ước: (từ phải) Ségolène Royal, Bộ Trưởng Bộ Sinh Thái Pháp, Ban Ki-moon, Tổng Thư Ký LHQ, Bill de Blasio, Thị Trưởng Thành Phố Nữu Ước, Al Gore, Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ (thuần chay), Jane Goodall, nhà linh trưởng học nổi tiếng, Laurent Fabius, Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp, Nguồn tư liệu: UN Photo/Mark Garten

Truyền Hình Vô Thượng Sư tường trình (Nguyên văn tiếng Anh)

 

Cùng với các nhà lãnh đạo chính phủ và nhân vật nổi tiếng, hằng trăm ngàn người dân quan tâm ở Thành Phố Nữu Ước, Hoa Kỳ và trên khắp toàn cầu đã xuống đường, có thể là cuộc biểu tình khí hậu lớn nhất trong lịch sử vào Chủ Nhật, ngày 21 tháng Chín. Phong trào Diễn Hành Khí Hậu của Dân Chúng đã được tổ chức hai ngày trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Biến Đổi Khí Hậu Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước như là lời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết các biện pháp mạnh mẽ hơn về nạn hâm nóng toàn cầu.

 

Cuộc diễn hành cho Địa Cầu

Tại Thành Phố Nữu Ước, có đến gần 400.000 người đã diễn hành khắp đường phố Manhattan như một phần trong Cuộc Diễn hành Khí hậu của Người dân. Các tham dự viên nổi tiếng gồm có Ban Ki-moon, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, người chủ tọa hội nghị thượng đỉnh, Al Gore, Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ kiêm thuần chay, Bill de Blasio, Thị Trưởng Thành Phố Nữu Ước, Ségolène Royal, Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp, Christiana Figueres, Thư Ký Điều Hành Hội Nghị Khuôn Khổ LHQ về Biến Đổi Khí Hậu (UNFCCC) và Jane Goodall, nhà linh trưởng học nổi tiếng kiêm Sứ Giả Hòa Bình LHQ.

Các tài tử Hollywood Leonardo DiCaprio, Evangeline Lilly, Edward Norton, và Mark Ruffalo, cũng như ca sĩ kiêm sáng tác nhạc Anh Quốc Sting, cũng đi diễn hành.

Những người tham dự đã cho thấy nét đa dạng đáng kể. Trong số họ có các nhóm người bản xứ, nhiều nhà môi sinh nổi tiếng cùng các khoa học gia, sinh viên đại học, trẻ em và người cao niên, cũng như nhiều nhà hoạt động từ hải ngoại.

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói với các phóng viên tại cuộc diễn hành: “Đây là hành tinh nơi các thế hệ nối tiếp của chúng ta sẽ sinh sống. Không có ‘Kế Hoạch B’ vì chúng ta không có ‘Hành Tinh B’.”

Nữ diễn viên Evangeline Lilly nói với New York Daily News là cô đi diễn hành cho “con tôi, gia đình tôi, và cho mọi người được đại đặc ân sống trên Địa Cầu xinh đẹp này của chúng ta.”

Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư trong số hằng trăm tổ chức đã đến tham dự. Các hội viên Hội chúng ta đến diễn hành chung từ Nữu Ước, New Jersey, Boston, Houston, Los Angeles, Hawaii và các tiểu bang ở Hoa Kỳ khác, cũng như từ Nam Hàn, đã phân phát 6.000 phần bánh mì kẹp thuần chay và bánh quy thuần chay cùng với thông tin về giải pháp thuần chay cho biến đổi khí hậu. Điều này nhằm nâng cao nhận thức về sự kiện quan trọng rằng việc sản xuất thịt là nguyên nhân chính cho nạn hâm nóng toàn cầu và sự chuyển đổi tập thể qua dinh dưỡng thuần chay sẽ là hành động thực tiễn nhất, và có lợi ích tức thì. Một nghiên cứu do Viện Worldwatch xuất bản cho thấy rằng kỹ nghệ thịt là nguyên nhân  lớn nhất của nạn hâm nóng toàn cầu do loài người gây ra. Theo báo cáo của Greenpeace thì ngành chăn nuôi gia súc chịu trách nhiệm cho ít nhất 80% nạn phá rừng ở vùng Amazon, là yếu tố chính trong sự biến đổi khí hậu.

 

Trên khắp toàn cầu

Trùng hợp với cuộc diễn hành tại Nữu Ước, một cuộc diễn hành đã được tổ chức tại Luân Đôn, Liên Hiệp Anh với khoảng 40.000 người, bao gồm nữ diễn viên Emma Thompson và nhạc sĩ Peter Gabriel. Một số người diễn hành đã mặc trang phục loài vật để cho thấy tầm quan trọng là không chỉ loài người mà loài vật cũng đau khổ vì những hệ quả của biến đổi khí hậu.

Cô Thompson cho biết: “Mỗi một người trên Địa Cầu này đều có sức mạnh thay đổi thế giới. Và khi tất cả chúng ta đều cùng đến với nhau, thì sức mạnh đó sẽ không thứ gì có thể chống lại được. Giờ đây, chúng ta cần phải dùng sức mạnh của mình để giải quyết mối đe dọa to lớn nhất mà nhân loại từng đối mặt.”

Ước lượng có 30.000 người đã đi diễn hành ở Melbourne, Úc Đại Lợi, nêu lên mối lo ngại về nạn cháy rừng và hạn hán ngày càng gia tăng do hâm nóng toàn cầu.

Báo chí còn tường thuật là 25.000 người đã diễn hành ở Ba Lê, Pháp, trong lúc 15.000 người đã đến tụ họp ở Bá Linh, Đức.

Các cuộc biểu tình này là trong số trên hơn 2.500 sự kiện được biết với sự tham dự của khoảng 600.000 người tại hơn 150 quốc gia bao gồm Ý Đại Lợi, Bảo Gia Lợi, Colombia, Ba Tây, Ấn Độ, A Phú Hãn, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Tanzania, Formosa (Taiwan), Nam Hàn, Phi Luật Tân, Papua New Guinea và Nam Dương.

 

Hội nghị thượng đỉnh to lớn nhất

Khoảng 120 tổng thống và thủ tướng đã đến tham dự hội nghị thượng đỉnh một ngày vào Thứ Ba để giúp thêm động lực cho Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu LHQ được dự trù vào tháng Chạp. Đây là lần đầu tiên có nhiều nhà lãnh đạo thế giới nhất đến tham dự hội nghị về khí hậu. Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ Tướng Anh David Cameron, và Tổng Thống Ba Tây Dilma Rousseff đều là diễn giả tại hội nghị thượng đỉnh.

Thanh Hải Vô Thượng Sư, Người thường hay kêu gọi về việc bảo vệ Địa Cầu, đã tuyên bố câu nói sau đây trong buổi hội thảo truyền hình tại Los Angeles, Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng Năm, năm 2014: “Chúng ta cần phải chăm lo Địa Cầu này càng nhiều càng tốt. Nếu không thì thế hệ kế tiếp sẽ không còn có nơi nào để đi. Chúng ta có nhiệm vụ làm điều đó. Và tôi hy vọng tất cả mọi người, bao gồm chính phủ, hãy mau nhanh với mọi chương trình để cứu Địa Cầu. Thời giờ rất quý giá.”

Chúng tôi xin cúi đầu chào tất cả những người đã tham gia phô diễn sức mạnh đoàn kết của mình qua các cuộc diễn hành toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về sự cấp bách của biến đổi khí hậu. Chúng tôi biết ơn Thanh Hải Vô Thượng Sư về mối quan tâm ưu ái của Ngài dành cho Địa Cầu chúng ta và mọi cư dân. Với lòng cảm kích dành cho các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi cầu nguyện cho sự thành công của quý vị trong việc nhanh chóng thực hiện các giải pháp mạnh dạn và hữu hiệu để phục hồi Địa Cầu chúng ta cho các thế hệ tương lai.

 

http://peoplesclimate.org/

http://www.bbc.com/news/science-environment-29301969

http://www.nydailynews.com/entertainment/gossip/stars-people-climate-march-article-1.1946408

http://www.ibtimes.com/peoples-climate-march-london-thousands-protest-biggest-threat-humanity-1692528

http://www.worldwatch.org/node/6294

http://news.mongabay.com/2009/0129-brazil.html