2018年06月21日, 週四

Thư của Thanh Hải Vô Thượng Sư gửi Đức Giáo Hoàng Francis (Phanxicô)

Vào Thứ Ba, ngày 19 tháng 3 năm Hoàng Kim thứ 10 (2013), Đức Giáo Hoàng Francis đã được chính thức tấn phong làm Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo trong buổi Thánh Lễ tràn đầy hy vọng tại tòa thánh Vatican. Trong bài giảng về phúc âm của Ngài, Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi thế giới khi nói:

“Tôi xin kêu gọi tất cả những người có địa vị trách nhiệm trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội, và tất cả quý vị nam nữ có thiện tâm: Chúng ta hãy làm người bảo vệ sự sáng tạo, làm người bảo vệ kế hoạch của Thượng Đế được ghi khắc trong thiên nhiên, làm người bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ môi trường.”

Ngài chọn tên giáo hoàng là Francis để vinh danh Thánh Francis ở Assisi, một thầy dòng đã trân quý mọi tạo vật và thiên nhiên của Thượng Đế, và là người bảo hộ những ai nghèo khó và thiệt thòi. Là cựu Hồng Y Jorge Bergoglio của Á Căn Đình (Argentina), Đức Giáo Hoàng Francis đã gây được nhiều sự ngưỡng mộ về đức tính cởi mở nhiệt thành, khiêm tốn và đơn giản, được thể hiện qua hành động của Ngài như việc chọn sống trong căn hộ bình dị thay vì trong cung điện dành cho tổng giám mục trong khi đang làm tổng giám mục địa phận Buenos Aires. Trong dịp xuất hiện đầu tiên trước công chúng với cương vị Giáo Hoàng của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khiêm tốn yêu cầu đám đông ước lượng khoảng 150.000 người tại Quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện cho Ngài trong buổi Thánh Lễ Phục Sinh ngày Chủ Nhật. Đức Thánh Cha đã làm mọi người trên khắp thế giới xúc động khi Ngài tiến đến gần rồi ôm cậu bé khuyết tật một cách tự nhiên và âu yếm.

Vào ngày 28 tháng 3, Đức Giáo Hoàng Francis cử hành lễ cổ truyền trước Phục Sinh trong ngày Thứ Năm tuần Thánh bằng việc rửa và hôn bàn chân của 12 tù nhân thiếu niên một cách dịu dàng tại trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên ở La Mã, Ý. Được chọn từ các tù nhân ở lứa tuổi từ 14 đến 21 tại trại tù Casal del Marmo, những người được rửa chân thuộc thành phần với nhiều quốc tịch và tôn giáo khác nhau, trong đó có hai người Hồi giáo và hai thiếu nữ, mặc dù theo truyền thống trước đây, nghi lễ này chỉ giới hạn cho nam giới. Đức Giáo Hoàng giải thích cho các người trẻ:

“Tôi làm việc này bằng tấm lòng của mình, vì đó là nhiệm vụ của tôi. Là linh mục và giám mục, tôi phải phục vụ quý vị.”

Với lòng cảm kích sâu đậm về đức tân giáo hoàng và trách nhiệm lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo của Ông, Thanh Hải Vô Thượng Sư đã gửi thiệp chúc mừng trên đây đến Đức Giáo Hoàng Francis.

Bản quyền Hình ảnh: Đức Giáo Hoàng_Francis_tại_Vargihna-Tânia Rêgo-Agência Brasil-Wikimedia Commons-(đã duyệt)-BY 3.0 BR