2018年05月27日, 週日

Tưởng Nhớ đến Người Cha của Nam Phi được Quốc Tế Yêu Dấu và Tôn Kính, Ngài Nelson Mandela

Nelson_Mandela_Condolence

 

 

(Nhấp chuột vào ảnh để xem phóng lớn)

“Tôi hằng trân quý lý tưởng về xã hội dân chủ và tự do,
nơi đó mọi người đều chung sống với nhau trong hài hòa và bình đẳng với mọi cơ hội.”

“Nếu có những giấc mơ về Nam Phi xinh đẹp thì cũng có những con đường dẫn đến mục tiêu đó. Hai trong những con đường này có thể được đặt tên là Thiện Tánh và Khoan Dung..”

~ Ngài Nelson Mandela

Vào ngày 5 tháng 12 năm 2013, thế giới đã thương tiếc sự ra đi của Ngài Nelson Mandela, vị cựu Tổng thống Nam
Phi được tôn kính vô vàn. Từng được ưu ái gọi là “Madiba” (tên trong bộ lạc Ngài), hay “Tata” (Cha) theo ngôn ngữ của bộ lạc Xhosa, Ông Mandela đã được quốc tế yêu mến và tôn kính nhờ tánh thanh liêm, lòng can đảm, và sự cống hiến hoàn toàn cho người dân của mình.

Ông Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918 tại
làng Mvezo, Transkei. Ông cố của ông là vua của dân tộc Thembu còn cha ông là trưởng làng Mvezo kiêm cố vấn cho gia đình hoàng gia. Mới hai mươi mấy tuổi, Ông Mandela đã gia nhập Quốc Hội Dân Tộc Phi Châu (ANC), giúp thành lập Liên Đoàn Thiếu Niên ANC.

Vào năm 1993, cùng với Tổng thống thứ bảy Frederik Willem de Klerk, Ông
Mandela đồng lãnh Giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực không ngừng của họ cho quyền bình đẳng của mọi công dân, và trong việc thiết lập nền tảng cho quốc gia Nam Phi dân chủ mới. Ông Mandela đã thắng cuộc bầu cử đa sắc tộc đầu tiên trong nước, làm tổng thống từ năm 1994 đến năm 1999. Ông đã hoạt động không ngừng cho hòa bình trong quốc gia của mình, cũng như cho sự sung túc và sức khỏe của tất cả đồng bào.

Với hàng ngàn người ngưỡng mộ đến tụ tập để tôn vinh và ca ngợi cuộc đời của ông, Ngài Mandela đã được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng vào ngày 15 tháng 12 năm 2013 tại thành phố Qunu thời ấu thơ của Ngài. Nhiều nguyên thủ thế giới đã bày tỏ lời tri điệu chân thành đến vị anh hùng. Tổng thống Hoa Kỳ- Barack Obama đã phát biểu: “Phải cần một người như Madiba để không những trả tự do cho tù nhân, mà còn cho người cai tù nữa, để cho thấy rằng quý vị cần phải tin vào người khác để họ có thể tin quý vị; để dạy bảo rằng hòa giải không phải chỉ là vấn đề bỏ qua quá khứ tàn nhẫn, mà còn là phương tiện để đối đầu với nó nhưng bao gồm quảng đại và sự thật.” Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc- Ban Ki-moon phát biểu: “Nam Phi đã mất đi một vị anh hùng, chúng ta đã mất một người cha, thế giới đã mất một người bạn và người thầy thân yêu.”

Với tình thương và cảm thông chân thành, Thanh Hải Vô Thượng Sư đã gửi thư chia buồn đến gia đình Ngài Nelson Mandela. Ngoài ra, theo lời yêu cầu của Thanh Hải Vô Thượng Sư, các hội viên Hội chúng tôi tại Nam Phi đã gửi tràng hoa phúng điếu đến nhà của gia đình Ngài.

 

 

Photo Credit: Nelson Mandela-2008-South Africa The Good News/www.sagoodnews.co.za- Wikimedia Commons-(edit)-CC BY 2.0