2017年06月22日, 週四

Bà Maneka Gandhi Nhận Giải Gương Từ Ái Sáng Ngời Thế Giới

Ms. Maneka Gandhi

 

Qua nhiều thế kỷ, nhiều vị thánh trên thế giới mà sứ mệnh của cuộc đời họ đã làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, và trong Thời đại Hoàng kim này, Bà Maneka Gandhi nổi bật là một tấm gương chính và là một trong những cá nhân được ơn phước. Là một nhà chính trị thuần chay, một nhà ủng hộ phúc lợi loài vật và môi trường nhiệt thành, và là một tác giả tài năng, tình thương của bà dành cho nhân loại, các bạn thú của chúng ta và địa cầu tỏa sáng xuyên qua các hành động của bà.

“Nếu bạn thật sự muốn cứu thế giới, bạn phải ngừng nhìn vào các sự khác biệt, và thấy mọi vật đều là một.” – Maneka Gandhi

Vào lúc 33 tuổi, Bà Gandhi trở thành Bộ Trưởng Môi trường và Rừng, vị bộ trưởng trẻ nhất ở Ấn Độ thời bấy giờ, và đã giới thiệu các pháp lý môi trường chủ yếu trong suốt nhiệm kỳ của bà. Bà cũng mang quyền lợi loài vật lên hàng đầu với sự phát triển của Bộ Phúc lợi Động vật và phục vụ với tư cách vị bộ trưởng của bộ này.

Trong năm 1992, Bà Gandhi đã thành lập Người Chăm Sóc Loài Vật, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy việc đối xử loài vật tốt hơn qua các hành động bao gồm sự thành lập các nhà trú ẩn, quảng bá lối dinh dưỡng bằng thực vật và các vụ kiện tụng vì phúc lợi loài vật. Là người cổ vũ lối sống thuần chay, bà đã tổ chức hai buổi truyền hình quốc gia: Rương Kinh Điển của Maneka, một buổi nói về loài vật, và chương trình Đầu hay Đuôi, đã làm cho công chúng chú ý về những trường hợp lạm dụng loài vật, và khiến cho nhiều người quyết định chuyển sang lối sống thuần chay.

Là vị Bộ Trưởng đương thời về Sự Phát Triển Phụ Nữ và Trẻ Em, bà cũng cải thiện được đời sống của các công nhân, trẻ em và phụ nữ thiếu thốn.

Nhằm công nhận “những cống hiến tuyệt vời của bà cho phúc lợi của loài vật và môi trường”, vào ngày 23 tháng 11, 2010 một nghi lễ đặc biệt được tổ chức ở Delhi, nước Ấn Độ để trao cho Bà Gandhi Giải Gương Từ Ái Sáng Ngời Thế Giới từ Thanh Hải Vô Thượng Sư. Bà Gandhi đã nhận huân chương pha lê xinh đẹp, cùng với tấm ngân phiếu 20.000 Mỹ kim.

Trong lá thư gửi đến Bà Gandhi, Ngài Thanh Hải Vô Thượng Sư đã ghi:

“Tình Thương của bà dành cho Địa Cầu và cho vô số chúng sinh trong hình hài vật chất khi bà thành lập Bộ Phúc lợi Loài vật và trở thành Vị Bộ trưởng của bộ này. Do việc thiện to lớn này, bà làm cho quyền lợi loài vật trở thành trào lưu chính của văn hóa và chính trị nước Ấn Độ. Một thành đạt thật vinh quang!  Vào năm 1992, bà đã sáng lập Người Chăm Sóc Loài Vật- ngày nay là tổ chức quyền lợi loài vật lớn nhất ở Ấn Độ. Việc công nhận cam kết rộng lượng của bà dẫn đến việc bà được chỉ định làm chủ tịch của Ủy ban về Mục  đích Giám sát và Kiểm soát các thí nghiệm trên Loài vật vào năm 1995. Với quyền hạn này, bà đã có thể bảo đảm các điều kiện an toàn hơn cho nhiều loài vật. Tìm đủ mọi cách để có thể là tiếng nói cho loài không tiếng nói, bà cũng đã viết các cuốn sách về phúc lợi loài vật. Lòng tử tế, sự nhiệt tình và tâm tận tụy của bà cho việc cứu cả loài vật và môi trường của chúng ta là một tấm gương đầy cảm hứng về tình thương trong hành động – minh họa cho ý nghĩa của Ahimsa (Không Bạo lực). Cám ơn bà về tất cả những gì bà đã làm để nhân loại cao thượng hơn bằng cách đánh thức chúng ta về lòng tử tế phổ quát và trí huệ của lòng từ bi.”

Sau buổi lễ trao giải thưởng, Bà Gandhi đã chân thành phát biểu qua một bài diễn văn rất cảm động mà trong đó bà đã ca ngợi sự ảnh hưởng của chồng bà, Ô. Sanjay Gandhi, con trai của cố Thủ tướng Indira Gandhi, đã làm bà chuyển sang cách dinh dưỡng thực vật, để sau đó trở thành nền tảng vững chắc cho những việc làm của bà.

Bà Sunita Narain, một nhà môi trường và nhà hoạt động chính trị nổi tiếng, là người khách mời phát biểu cho sự kiện này. Bà Narain đã nói về lòng dũng cảm vô tận của Bà Gandhi và ca ngợi việc làm phi thường của bà.

Sau buổi lễ trao giải thưởng và các bài diễn văn, các vị khách đã dùng bữa tiệc thuần chay thú vị để mừng dịp vui này.

Tờ báo người Hindu và Tờ Thời báo Vùng đất của người Hindu đã in những bài báo vào ngày sau, nhấn mạnh sự kiện.

Sau nghi lễ đặc biệt này, Bà Ambika Shukla, một hội viên của Ban Quản trị của Người Chăm Sóc Loài Vật, đã đại diện cho Bà Ganhdi, viết một lá thư gửi đến Thanh Hải Vô Thượng Sư:

“Phù hợp với tiêu chỉ, Bà Maneka Gandhi đã chuyển toàn bộ số tiền 20.000 Mỹ kim cho Tổ chức từ thiện phi lợi nhuận mà bà lãnh đạo, Người Chăm Sóc Loài Vật (www.peopleforanimalsindia.org) để chỉ sử dụng cho phúc lợi của loài vật và môi trường.

Chúng tôi mang ơn nhiều nhất khi nhận được ân sủng của Ngài cho công việc này.”

Chúng tôi chân thành biết ơn bà Gandhi về tất cả những công việc rất quan trọng và cao cả của bà dành cho địa cầu và các đồng cư dân quý giá của chúng ta, cả con người và loài vật. Cầu xin Thượng Đế ban cho tất cả nhân loại có được lòng dũng cảm như bà để kiến tao Thiên đàng tại Thế, khi mà được đối xử với tình thương và lòng từ ái là quyền lợi của tất cả chúng sinh hữu tình.

 

Để biết nhiều hơn về bà Maneka Gandhi, xin viếng thăm ở đây để xem:

Giải Gương Từ Ái Sáng Ngời Thế Giới: Chiến Sĩ Cho Quyền Lợi Loài Vật của nước Ấn Độ, Maneka Gandhi ( Bằng tiếng Hindi)