2017年08月19日, 週六

Tưởng Niệm Người Con Yêu Dấu của Hoa Kỳ

Vào ngày 28 tháng Chạp năm 2016, thế giới đã nói lời giã biệt với huyền thoại Debbie Reynolds, biểu tượng Hollywood, nhà từ thiện, và người mẹ dấu yêu. Bà qua đời chỉ một ngày sau con gái của bà, Carrie Fisher, là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới về vai diễn huyền thoại làm Công Chúa Leia Organa trong cuốn phim Star Wars (Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao).

Là nữ tài tử, ca sĩ, vũ công và diễn viên hài người Mỹ, Bà Reynolds đa tài đã chiếm trái tim của nhiều khán giả với tinh thần hoạt bát trong suốt thời đại hoàng kim về nhạc kịch của Hollywood, trở thành đứa con yêu dấu của Mỹ, và một trong các minh tinh chính của Metro-Goldwyn-Mayer thuộc hai thập niên 1950 và 1960. Trong số một vài cuốn phim nổi tiếng của mình, Bà Reynolds đã diễn trong phim Singin’ in the Rain (Hát trong Mưa), mà vẫn còn được xem là một trong các cuốn phim vĩ đại nhất của mọi thời đại, cũng như phim The Unsinkable Molly Brown (Molly Brown Không Thể Chìm), mà đã giúp bà được chọn làm ứng viên cho Giải Oscar. Bà còn thắng nhiều giải thưởng về ca hát, nhiều lần được chọn vào danh sách Top-25, kể cả “Tammy,” là đĩa đơn ca bán chạy nhất về giọng ca nữ trong năm 1957. Tài nghệ của bà đã mở rộng ra đến sân khấu, với vai diễn trong vỡ tuồng Irene ở Broadway, mà qua đó bà được chọn làm ứng viên Giải Tony về Nữ Diễn Viên Xuất Sắc Nhất trong Nhạc Kịch. Trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, Bà Reynolds đã xuất hiện trong hơn 80 cuốn phim và vai diễn truyền hình, trở thành ứng viên cho các Giải Oscar, Giải Emmy, Giải Tony, và Giải Golden Globe, cũng như nhận được hai ngôi sao trên Hollywood Walk of Fame (Vĩa Hè Nhân Vật Nổi Tiếng Hollywood), Thành Tựu Suốt Đời trong Hài Kịch. 

Ngoài công việc làm nghệ sĩ ra, Debbie Reynolds còn là một nhà nhân đạo. Bà là nhân viên sáng lập kiêm cựu tổng giám đốc của The Thalians, tổ chức dành cho việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đóng vai trò quan trọng trong tổ chức trong hơn 60 năm, Bà Reynolds đã giúp gây quỹ hàng triệu mỹ kim cho việc thiện nguyên này. Vào năm 2015, Hàng Lâm Viện Nghệ Thuật Điện Ảnh và Khoa Học đã trao tặng Bà Reynolds Giải Thưởng Nhân Đạo Jean Hersholt để công nhận những nỗ lực không ngừng của bà. Vào năm 1998, bà đã cộng tác với Hội Quốc Tế Thanh Hải Vô Thượng Sư, khi Hội tổ chức buổi hòa nhạc gây lợi “Một Thế Giới…Hòa Bình qua Âm Nhạc” với số tiền đóng góp được trao tặng cho St. Jude Children’s Research Hospital và Starlight Children’s Foundation. Buổi hòa nhạc đã được tổ chức tại Shrine Auditorium ở Los Angeles, California, tại đây Bà Reynolds đã làm khán giả say mê với tài lanh lẹ và nét sống động trong vai nữ chủ lễ chương trình, trong sự hiện diện của vị khách danh dự Thanh Hải Vô Thượng Sư.

Bà Reynolds cũng đã tham dư làm diễn giả đặc biệt tại Buổi Hòa Nhạc Kỷ Niệm Đệ Tam Chu Niên Truyền Hình Vô Thượng Sư “Niềm Hân Hoan ở Địa Cầu Xanh và trong Cuộc Đời An Bình của Chúng Ta.” Khi nói về Thanh Hải Vô Thượng Sư, Bà Reynolds cho biết, “Ngài là một người hết sức ôn hòa. Ngài là người dễ mến. Ngài muốn thế giới đến với nhau, là điều mà tất cả chúng ta đều muốn. Ngài muốn thấy là chúng ta có thể cứu thế giới bằng tình thương và niềm cảm hứng qua âm nhạc và nghệ thuật, thay vì chiến tranh và sự bất hòa. Cho nên ước mơ của Ngài là tất cả ước mơ của chúng ta.”

Debbie Reynolds đã dâng hiến đời mình cho ước mơ này, mang thêm vẻ đẹp và lòng từ bi đến thế gian qua nghệ thuật và ngành giải trí.  Lúc 84 tuổi, Bà Reynols đầy nhiệt huyết vẫn còn trình diễn vào đầu năm trước khi bà qua đời. Ngày nay, sự quyết tâm làm hoàn hảo nghệ thuật, tài nghệ phong phú cùng tinh thần hăng say của Debbie Reynolds vẫn sống mãi qua Todd Fisher, con trai của bà, Billie Lourd, cháu gái của bà, và qua công trình bất hủ mang lại ánh sáng và sức sống cho nhiều khán giả trên khắp thế giới.

Chúng tôi xin chân thành chia buồn với gia đình yêu dấu và bạn bè thân hữu của Bà Debbie Reynolds. Cầu mong linh hồn của bà mãi yên nghỉ trong Ánh Sáng Thiêng Liêng.