2018年04月22日, 週日

Tưởng Nhớ Nhà Vua Thái Lan, Quốc Vương Bhumibol Adulyadej

160540-2016-10-14-condolence-thai-king-page

 

Ngày 14 tháng 10 năm 2016
Gia đình Hoàng gia Vương quốc Thái Lan
The Grand Palace
Na PhraLan Rd.
PhraNakhon, Bangkok 10200
Vương quốc Thái Lan

Kính gửi quý thân quyến của Quốc vương:

Thay mặt cho Hội chúng tôi, tôi xin bày tỏ lời phân ưu sâu xa nhất cho sự ra đi của Quốc vương Thái Lan, vị thân phụ kính yêu của người dân Thái.

Nhiều năm trước, trong dịp viếng thăm quý quốc xinh đẹp, tôi đã chứng kiến cảnh dân chúng hồ hởi ăn mừng sinh nhật của Quốc vương để tri ân cho sự quan tâm và thương yêu của Ngài đối với thần dân. Kể từ đó, tôi tiếp tục vui mừng trước sự trị vì lâu dài và công chính của Quốc vương, vì hơn bao giờ hết, Vua Bhumibol Vĩ Đại được quốc tế kính trọng là một chính trị gia cao thượng và là ngọn hải đăng cho hòa bình và thống nhất. Thêm vào đó, Quốc Vương còn được ca ngợi là một nhà lãnh đạo đức độ phù hợp với mẫu mực của một quốc gia Phật giáo đáng kính.

Tôi hy vọng người dân Thái sẽ được an ủi khi biết rằng linh hồn của Quốc Vương được an nghỉ trong vòng tay của Thiên đàng và họ nhận được sức mạnh từ di sản thiện lành và từ tâm của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Cầu xin tất cả các vị Phật, quá khứ và hiện tại, tiếp tục trông nom cho Hoàng Tộc và Vương quốc đầy phước báu của Đức Vua.

Với tất cả tình thương, sự đồng cảm và cầu nguyện,
Thanh Hải Vô Thượng Sư.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2016, vị quốc vương được yêu mến nhất của Thái Lan, Vua Bhumibol Adulyadej, đã rời cõi tạm này cùng với những lời cầu nguyện chân thành của người dân Thái trung thành. Sinh trưởng tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ vào ngày 05 tháng 12 năm 1927, Quốc Vương sống cuộc đời thơ ấu tại Thái Lan lẫn Âu châu. Ông được giáo dục tiểu học tại Thụy Sĩ và trở về Thái Lan vào năm 1945. Quốc Vương thường được gọi là “Vua của Nhân Dân” lên ngôi vào năm 1946, trị vì kéo dài bảy thập niên cho đến khi 88 tuổi, là vị Hoàng đế trị vì lâu nhất thế giới.

Hết mực được tôn kính và thương yêu bởi người dân Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej cống hiến những nỗ lực không ngừng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, bao gồm việc thi hành những dự án phát triển canh nông như cải tiến canh tác lúa gạo, các cơ xưởng kỹ nghệ và an sinh xã hội cơ bản. Triều đại trị vì của quốc vương đã dẫn tới sự tiến bộ đáng kể cho mức sống trung bình của người dân và biến Thái Lan từ quốc gia nông nghiệp sang quốc gia công nghiệp. Ngài tận tâm lo cho dân chúng và mang sự cải tiến vào quốc gia Thái Lan, qua sự thông thạo hai ngôn ngữ tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, tài năng âm nhạc và những phát minh của ngài đã được ghi nhận bởi giới truyền thông của nhiều quốc gia.

Quốc vương đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hòa bình và hòa hợp ở Thái Lan. Bất kể những chuyển biến chính trị, Thái Lan vẫn được duy trì là một quốc gia thống nhất, nơi dân chúng được hưởng một sự thịnh vượng và ổn định xã hội ngày càng tăng. Thật vậy, nhiều người dân Thái Lan trân quý và yêu mến ngài như thể ngài là cha ruột của họ vậy.

Thanh Hải Vô Thượng Sư bày tỏ niềm phân ưu sâu xa nhất tới Hoàng Tộc của Đức Vua Thái Lan đáng kính, Quốc Vương Bhumibol Adulyadej, trong lá thư ở trên.

Nguồn Ảnh: Chính phủ Thái Lan-Bhumibol Adulyadej-ngày 29 tháng 09 năm 2010 chỉnh sửa-ngày 9 tháng 10 năm 2010-Wikimedia Commons – CC BY 2.0